Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina đề cao vai trò lãnh đạo quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đã phỏng vấn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Víctor Gorodeki Kot, một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những đánh giá của ông về sự kiện chính trị quan trọng này của đất nước Việt Nam anh em.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn: 

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Víctor Gorodeki Kot trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Argentina. Ảnh: Ngọc Tùng/TTXVN

Ông đánh giá thế nào về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với tiến trình cách mạng của Việt Nam, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế kể từ khi tiến hành công cuộc Đổi mới sau Đại hội lần thứ VI năm 1986?

Tôi rất vinh dự được chia sẻ với các bạn Việt Nam ngay trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, một chính đảng mà chúng tôi đã có một mối quan hệ chặt chẽ từ rất lâu với những sự hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau trong mọi vấn đề cả về lý luận và thực tiễn. Tôi luôn có một niềm tin sâu sắc rằng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử là một quá trình lãnh đạo thực tế với những thành công to lớn trong công cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước, cũng như tạo vị thế ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đó là một tiến trình được tạo dựng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của cách mạng Việt Nam với vô vàn khó khăn và thăng trầm, những cuộc đấu tranh gian khổ để thống nhất đất nước, cũng như đưa đất nước vươn lên từ một đất nước nghèo nàn sau chiến tranh. Rõ ràng đó là một sự lãnh đạo thực tế, vượt qua những thử thách trong những thời điểm khó khăn nhất mà Đảng phải đưa ra những quyết định thay đổi mang tính then chốt, như đã được chứng minh khi Đại hội lần thứ VI quyết định triển khai và thực hiện công cuộc Đổi mới đất nước. Với những quyết định đúng đắn vào thời điểm quyết định của Đảng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu vô cùng to lớn trong suốt những năm qua với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt và cùng với đó là uy tín và vị thế của Việt Nam được xây dựng và củng cố trong con mắt bạn bè quốc tế.

Tôi cũng xin chia sẻ rằng cá nhân tôi có vinh dự và cơ hội được tham gia Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra năm 1996 tại Hà Nội với tư cách là đại diện cho những người cộng sản Argentina. Dịp đó tôi cũng được tận mắt chứng kiến phương thức và thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, một vai trò lãnh đạo được xây dựng trên cơ sở các cuộc thảo luận thực tiễn về những vấn đề cụ thể và tôi đang nhận thấy được cách mà Đảng Cộng sản đại diện cho người dân như thế nào để hành động và vượt qua những thời điểm khó khăn trong tiến trình cách mạng. Tôi đã có dịp đi thăm một số địa phương, trong đó có thành phố Đà Nẵng, được trao đổi với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam một cách chân thành và cởi mở về những vấn đề thực tiễn của xã hội và cách mà Đảng Cộng sản Việt Nam dựa vào nhân dân, đưa ra những quyết định phù hợp với vai trò lãnh đạo của mình để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.

Những người cộng sản Argentina chúng tôi cũng vô cùng ấn tượng trước những thành công của Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, khi triển khai các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 trong cuộc khủng hoảng dịch tễ toàn cầu hiện nay. Đây là một cuộc chiến mà tất cả đều nhận thấy vai trò lãnh đạo hiệu quả của Đảng với tiêu chí luôn ưu tiên bảo vệ sức khỏe và lợi ích của nhân dân. Việt Nam là một tấm gương sáng cho thế giới noi theo trong cuộc chiến với “kẻ thù vô hình” này. Chúng tôi cảm thấy tự hào và luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với công cuộc phát triển tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong đợi.

Tại Argentina, những người cộng sản chúng tôi luôn ngưỡng mộ và là những người truyền bá học thuyết và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các thế hệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Argentina, trong đó có tôi, là những người được đào tạo và trưởng thành từ các cuộc đấu tranh đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong những thời điểm khó khăn nhất, luôn cảm phục về những thành công mà Việt Nam có được ngày hôm nay dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Với tư cách là nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Argentina, ông nhận định như thế nào về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Trước tiên tôi xin khẳng định rằng tất cả các đại hội của các đảng Cộng sản, đặc biệt là của các đảng đang nắm quyền lãnh đạo đất nước, đều có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào một thời điểm đặc biệt không chỉ đối với Việt Nam và cả thế giới, một thời điểm hết sức khó khăn đối với nhân loại. Chính vì vậy, sự kiện chính trị quan trọng này là thời điểm để khẳng định những chính sách phát triển kinh tế xã hội, những chính sách đối ngoại rộng mở và hòa bình của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Đại hội này cũng có một ý nghĩa bước ngoặt để khẳng định tầm quan trọng của hệ thống chính trị tại Việt Nam hướng tới những mục tiêu lớn lao trong tương lai và chắc chắn đây cũng là cơ hội để những người cộng sản Việt Nam không chỉ đánh giá lại những thành công đã đạt được, mà cả những vấn đề đã vấp phải để rút ra những bài học kinh nghiệm cho tương lai. Chính vì vậy, Đại hội XIII sẽ là một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của các bạn, đóng góp không những vào công cuộc phát triển một đất nước Việt Nam hùng mạnh trong tương lai, mà còn có tác động tới cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, hệ thống khủng hoảng tư bản chủ nghĩa và cho một tương lai khác tốt đẹp hơn của nhân loại.

Ông có thông điệp gì gửi tới những người cộng sản Việt Nam nhân sự kiện chính trị quan trọng này?

Tôi xin thay mặt tất cả những người cộng sản Argentina gửi tới Đại hội nói riêng và những người cộng sản Việt Nam anh em nói chung lời chào mừng thắm thiết nhất. Tôi hy vọng mối quan hệ giữa hai đảng chúng ta sẽ ngày càng được củng cố và phát triển hơn nữa, thúc đẩy các hoạt động cụ thể vì lợi ích của cả hai Đảng và nhân dân hai nước.

Tôi cũng tin tưởng rằng Đại hội sẽ đạt được thành công rực rỡ và đây sẽ là một Đại hội của sự tiến bộ và phát triển trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa cã hội ở Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Hoài Nam - Ngọc Tùng (TTXVN)
'Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình'
'Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình'

Ngày 27/1, tại Trung tâm Văn hóa thông tin quận Thanh Xuân, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Chợ nhân đạo "Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình" với sự tham dự của trên 320 người dân và các học sinh trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN