Thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập

Sáng 10/4, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập đã tổ chức họp và thảo luận.

Theo đó, cuộc họp thảo luận về: Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015; Báo cáo đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Theo Tờ trình của Bộ Tài chính, ngày 14/2/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 16/2015/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập; trong đó đã quy định rõ trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương việc triển khai thực hiện Nghị định.

Tuy nhiên, để các Bộ, cơ quan Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ được kịp thời, thống nhất, đồng bộ, toàn diện, bảo đảm thời gian theo yêu cầu đề ra; nêu các nội dung công việc, yêu cầu về thời gian hoàn thành; đồng thời làm cơ sở để giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó thực hiện cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp công và đơn vị sự nghiệp công lập ngay từ năm 2016, việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ là cần thiết.

Đối với việc đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, Bộ Y tế cho biết: Bộ đang quản lý 42 bệnh viện, gồm 36 bệnh viện trực thuộc và 6 bệnh viện thuộc các trường đại học y dược. Trong đó, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tự bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư và 13 bệnh viện đang tự bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên...

Qua thảo luận, cơ bản các ý kiến nhất trí với Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015; Báo cáo của Bộ Y tế về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, nếu đơn vị nào làm có lãi cần cho tiến hành tự chủ luôn, còn không hãy tiến hành cổ phần hóa; vì điều này phù hợp với xu thế chung, chứ không nên để nửa tự chủ, nửa nhà nước.

Đại diện Bộ Y tế lại băn khoăn và cho rằng vướng mắc nhất hiện nay là giá thanh toán bảo hiểm y tế đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Bởi theo quy định hiện nay, bảo hiểm y tế thanh toán theo giá do liên bộ Y tế, Tài chính ban hành.

Nếu bệnh viện hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp hoặc tự bảo đảm toàn bộ chi thường xuyên và chi đầu tư, giá được tính đủ, bao gồm cả khấu hao, quản lý. Như vậy, người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế vào các bệnh viện này phải nộp phần chênh lệnh giữa giá tính đủ và giá 3/7 yếu tố. Do đó, Bộ Y tế kiến nghị, đối với các bệnh viện này, đề nghị Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức giá tính đủ chi phí.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, việc đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập là cần thiết và có như vậy mới nâng cao được thu nhập.

Chia sẻ lo lắng với các Bộ về việc xây dựng hoàn chỉnh một nghị định, thông tư trong thời gian ngắn là rất khó, Phó Thủ tướng cho rằng: Khó cũng phải làm để nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời tạo nguồn lực để phát triển. Do đó, các Bộ cần tích cực và khẩn trương xây dựng một nghị định riêng về ngành mình.

Theo Phó Thủ tướng, việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ không thể làm ồ ạt, nhưng không thể chờ khi có đủ mọi thứ mới làm, như vậy rất khó. Do đó, trước mắt đơn vị nào làm được cho tự chủ ngay, không phải chờ đến khi có nghị định hay thông tư mới tiến hành thực hiện.

Về giá thanh toán bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng cho rằng khi điều chỉnh giá dịch vụ cần phải xác định dịch vụ cao cấp và mức trần dịch vụ bình thường, mới xác định được giá đó đủ hay không; bảo hiểm y tế mới xác định cho giá đấy và trả cho bệnh viện giá dịch vụ đó.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ đẩy mạnh tuyên truyền việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong Đảng, toàn hệ thống chính trị và xã hội.


Nguyễn Cường (TTVXN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản