Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Vương quốc Anh phát triển

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt- Anh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh (1973- 2018).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Anh Hoàng Văn Dũng. Ảnh: dangcongsan.vn

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh Hoàng Văn Dũng cho biết: Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/9/1973. Trong 45 năm qua, mối quan hệ đó không ngừng được củng cố, phát triển, đặc biệt sau khi hai nước ký kết Tuyên bố chung chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9/2010 với 7 lĩnh vực hợp tác, gồm: chính trị - ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng và giao lưu nhân dân. Có thể nói, quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực. Về chính trị, trong những năm qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, các chuyến thăm này đã góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về hợp tác kinh tế và đầu tư, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong Liên minh châu Âu và đứng thứ 11 trong số các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với 267 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 3,71 tỷ USD. Mặc dù kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng lên nhanh chóng, đạt 6,1 tỷ USD vào năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu 5,4 tỷ USD, tăng 10% so với 2016 và tăng hơn 3 lần so với năm 2010.

Về giáo dục, số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh tăng lên nhanh chóng, đến nay đã lên tới 12.000 sinh viên đang theo học tại các trường của Anh. Được đào tạo ở môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, những du học sinh tốt nghiệp ở Anh về sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Điều đáng mừng nhất, theo Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh, quan hệ hợp tác giữa hai nước không chỉ giữa hai chính phủ hay giữa các ngành, lĩnh vực cụ thể có bước phát triển mà giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng gia tăng đáng kể trong những năm qua. Nhờ những hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, người dân Anh ngày càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Số du khách Anh vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, lên tới gần 300.000 người trong năm 2017. Chính sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau này là điều kiện rất thuận lợi để hai bên vun đắp, phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam- Anh.

Theo ông Hoàng Văn Dũng, Hội hữu nghị Việt-Anh được Thủ tướng Chính phủ thành lập từ năm 1998. Qua 20 năm trưởng thành và phát triển, Hội hữu nghị Việt - Anh luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ làm cầu nối phát triển cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Vương quốc Anh. Hội đã phối hợp với các Hội địa phương và chi hội thành viên tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: mít-tinh kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn của hai nước, tọa đàm, hội thảo về các chủ đề: hợp tác giáo dục, viện trợ phi chính phủ Anh tại Việt Nam; tổ chức các cuộc thi tiếng Anh và nhiều hoạt động kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam...

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Anh Hoàng Văn Dũng khẳng định: Hội hữu nghị Việt- Anh và các hội, chi hội thành viên, các đối tác tại Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hội đồng Anh và các bạn bè Anh trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng được tham dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, mặc dù ông mới công tác tại Việt Nam 4,5 tháng trước nhưng đã có cơ hội hiểu biết về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. 

Đại sứ nhắc tới các hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước trong đó có chuyến thăm của Tàu hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion cập cảng quốc tế TP Hồ Chí Minh, Chương trình Lễ hội Anh quốc tại Hà Nội và đặc biệt là chuyến thăm của Công tước xứ York, Hoàng tử Anh Andrew tới Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, những hoạt động này đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Vương quốc Anh ngày càng phát triển và hướng tới tương lai.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản