Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Campuchia nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác

Sáng 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth tới chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước, nhất là trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022" kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1967 - 2022); đánh giá cao Đại sứ Chay Navuth trong nhiệm kỳ công tác đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và kết nối giao lưu nhân dân hai nước. Thủ tướng chúc mừng Ngài Đại sứ vừa được bổ nhiệm làm Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia.
 
Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của Vương quốc Campuchia trên tất cả các lĩnh vực; tin tưởng rằng thành công của cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường khóa V tháng 6/2022 vừa qua sẽ là cơ sở vững chắc để Campuchia tiến tới tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vào tháng 7/2023; chúc mừng những thành công của Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 và Chủ tịch AIPA-43 năm 2022, cho thấy vai trò của Campuchia trong khu vực cũng như trên thế giới và cho thấy sự phối hợp tích cực, hiệu quả của Việt Nam với Campuchia góp phần vào thành công này.
 
Thủ tướng nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Phnom Penh tươi đẹp, đặc biệt là những tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương, Hoàng Thái hậu, Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, cho thấy tình cảm sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam.
 
Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Campuchia Chay Navuth bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính giúp Việt Nam vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vai trò, vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đại sứ Chay Navuth cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia và cá nhân Đại sứ trong quá trình công tác tại Việt Nam; khẳng định thành công của Campuchia không thể tách rời sự giúp đỡ của Việt Nam trong mọi hoàn cảnh.

Theo Ngài Đại sứ, trước đây, Quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Ngày nay, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Camphuchia trên nhiều lĩnh vực, nổi bật gần đây nhất là đào tạo nguồn nhân lực; phòng, chống dịch COVID-19; hợp tác, trao đổi thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Chay Navuth cùng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ được tổ chức đều đặn và tiếp tục phát huy hiệu quả.
 
Hai nước phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022", nhất là Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" và Lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Những hoạt động này đã góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.
 
Đặc biệt, hợp tác kinh tế là một điểm sáng nổi bật trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến tháng 11 năm 2022 đạt 9,77 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021; cán cân thương mại tương đối cân bằng. Về đầu tư, đến nay Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ tình cảm đặc biệt Việt Nam - Campuchia là không thể tách rời, trong đó có những chia sẻ, hy sinh không thể đong đếm được. Nhiệm vụ của mỗi nước là tiếp tục vun đắp truyền thống tốt đẹp này để cùng nhau đi lên, giúp nhau cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trên tinh thần chân thành, tin cậy, hiệu quả. Đặc biệt là phải thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; giáo dục truyền thống đoàn kết, lịch sử, văn hóa của mỗi nước cho các thế hệ trẻ. Trước mắt là hoàn thành công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước; giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.

Thủ tướng đề nghị trên cương vị mới, Ngài Đại sứ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ, vun đắp truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước.

Qua Đại sứ, Thủ tướng gửi những lời chúc mừng năm mới 2023 tốt đẹp nhất tới Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Campuchia.
 
Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng,chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Chay Navuth khẳng định, dù trên bất kỳ cương vị công tác nào sẽ luôn tích cực đóng góp để thúc đẩy, vun đắp, củng cố, phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa các cơ quan lập pháp hai nước nói riêng; trong đó tích cực góp phần thúc đẩy để sớm hoàn thành 16% khối lượng công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước, cũng giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cố gắng trên mọi cương vị, hoàn thành trách nhiệm, trọng trách của mình
Tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cố gắng trên mọi cương vị, hoàn thành trách nhiệm, trọng trách của mình

Phát biểu bên hành lang Quốc hội, Tân Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết: Lá phiếu của các đại biểu Quốc hội hôm nay thể hiện sự tin tưởng, và điều đó là động lực rất lớn để ông cố gắng trên mọi cương vị, hoàn thành trách nhiệm, trọng trách của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN