Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh Hóa cần nỗ lực vươn lên tự chủ ngân sách

Tiếp tục chuyến công tác tại Thanh Hóa, sáng 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và cho ý kiến đối với một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh liên quan đến những công trình, dự án về cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Năm 2018 đánh dấu một năm phát triển ấn tượng của Thanh Hóa với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 15,16%, cao nhất từ trước đến nay; trong đó, công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế, lên đến 44%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 1.9990 USD, gấp 1,3 lần năm 2015.

Với những đầu tư lớn về cơ sở vật chất, du lịch Thanh Hóa đã có những bứt phá mạnh mẽ. Lượt khách du lịch tăng bình quân hàng năm 14,3%, doanh thu tăng bình quân 27%/năm. Năm 2018, du lịch Thanh Hóa ước đón 8,25 triệu du khách (trong đó có 230 ngàn lượt khách quốc tế), doanh thu ước đạt 10.625 tỷ đồng. Thu ngân sách tăng hàng năm 12,3%. Năm 2018 ước đạt 23.500 tỷ đồng, gấp 2,1 lần năm 2015.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, tán thành với ý kiến thành viên đoàn công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Thanh Hóa đã phát triển tương đối toàn diện trong 3 năm qua, để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, trước hết là tăng năng lực sản xuất, quy mô sản xuất.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh, cùng với các bộ, ngành liên quan, dành nhiều công sức để đưa Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD vào vận hành thương mại.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận, tăng trưởng của Thanh Hóa vẫn dưới mức tiềm năng. Các doanh nghiệp lớn vào Thanh Hóa còn ít. An ninh trật tự, an toàn xã hội còn bất cập mặc dù gần đây đã khắc phục một bước quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ, giải pháp lớn nhất, quan trọng nhất của Thanh Hóa là đoàn kết thống nhất vì sự nghiệp của Đảng bộ và nhân dân. Đây là cội nguồn của sức mạnh.

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa phải tiến hành công nghiệp hóa mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển đất nước; thúc đẩy đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng quan trọng. Cùng với đó, Thanh Hóa cũng cần giữ màu xanh, nhất là phía tây rộng lớn bằng trồng rừng, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

Cho rằng yếu tố quyết định là nhân lực và cán bộ, Thủ tướng nêu rõ, với trên 2 triệu người trong độ tuổi lao động, nếu được đào tạo có tay nghề cao thì sẽ là nguồn lực phát triển rất lớn cho tỉnh nhà.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu và cán bộ chủ chốt tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng cũng nhất trí cho rằng Thanh Hóa cần có tầm nhìn “tứ sơn” (Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn, Bỉm Sơn) trong quy hoạch phát triển. Nêu rõ, Thanh Hóa không chỉ có Nghi Sơn mà còn có các thế mạnh khác, Thủ tướng gợi ý địa phương cần định định vị thành phố Thanh Hóa ở quy mô nào, làm sao phát triển “tứ sơn” thành động lực tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) tác động đến địa phương.

Đi liền với đó, Thanh Hóa cũng cần đặt ra câu hỏi về tính sẵn sàng của người dân và doanh nghiệp trước cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số. Lưu ý Thanh Hóa cần thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng bày tỏ, đây là việc “nói dễ mà làm khó”. Trong đầu tư, Thủ tướng lưu ý, cần bám vào mục tiêu là làm sao người dân hưởng lợi cao nhất. Đi liền với đó là chú trọng xã hội hóa nguồn lực để phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo Thanh Hóa cần quán triệt tinh thần nỗ lực vươn lên về tự chủ ngân sách, có đóng góp về cho ngân sách Trung ương bởi đây là một tỉnh có nhiều mặt dẫn đầu về đổi mới sáng tạo.

Bày tỏ xứ Thanh là đất địa linh nhân kiệt, nhiều người tài, anh hùng dân tộc, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí chiến lược kinh tế quan trọng, Thủ tướng cho rằng, đây là tiềm năng rất lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thanh Hóa phải biết khai thác phát triển, xây dựng xứ Thanh xứng đáng với truyền thống cha ông.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh với tinh thần tạo điều kiện cho Thanh Hóa phát triển.

Lãnh đạo Thanh Hóa cho biết, tháng 4 vừa qua, Đoàn cán bộ Cấp cao của tỉnh Thanh Hóa đã có chuyến làm việc, xúc tiến đầu tư tại Nhà nước Kuwait; Tổng Công ty dầu lửa Quốc gia Kuwait (KPC) và Công ty dầu lửa Quốc tế Kuwait (KPI) rất quan tâm đầu tư giai đoạn 2 dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Tổng kho dầu thô trong Khu kinh tế Nghi Sơn. Tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm, tạo điều kiện để sớm triển khai dự án tại Thanh Hóa.

Hoan nghênh kiến nghị này, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu theo quy định, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ vận hành Thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Quang Vũ - Duy Hưng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản