Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn WB hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn

Chiều 20/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã tiếp, làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam - ông Osmane Dione, để xây dựng những định hướng hợp tác giữa WB và Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những hỗ trợ của WB cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là đã xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi tốt nghiệp IDA phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam. Đề cập đến Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra vào tuần tới tại Cần Thơ, có sự tham dự của WB và các Đối tác Phát triển, Thủ tướng đánh giá cao việc WB đã tài trợ Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long”. Dự án này đang được triển khai hiệu quả vả đã góp phần giúp cải thiện sinh kế, ứng phó với biến đổi khí hậu của khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.


Trân trọng cảm ơn Thủ tướng và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam đã dành thời gian làm việc với WB, ông Osmane Dione bày tỏ mong muốn sau cuộc làm việc lần này, hai bên sẽ thống nhất được những định hướng chính trong hợp tác giữa WB và Chính phủ Việt Nam thời gian tới.

Chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ về những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, ông Osmane Dione hy vọng Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo để các tiến trình cải cách trong những lĩnh vực như: Hành chính, kinh tế tư nhân, thuế, nợ xấu của Việt Nam tiếp tục được triển khai hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. 


Khẳng định, WB sẵn sàng đồng hành, trao đổi, hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế để Việt Nam đẩy mạnh những tiến trình cải cách quan trọng này, ông Osmane Dione cũng đề xuất Thủ tướng thành lập một đơn vị điều phối để đôn đốc, thúc đẩy các hoạt động cải cách đem lại hiệu quả cao hơn.

Bày tỏ đánh giá cao kết quả hợp tác giữa WB và Việt Nam thời gian qua, nhất là việc Việt Nam sử dụng hiệu quả những nguồn lực hỗ trợ của WB cho Việt Nam, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, WB hiện đã hoàn thiện được một số bản báo cáo quan trọng về Việt Nam trong đó có Khung Đối tác Quốc gia Việt Nam — WB (CPF); báo cáo về an toàn thực phẩm ở Việt Nam; tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp ở Việt Nam... Những báo cáo này cũng phù hợp để Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long sắp tới.

Cảm ơn những nhận xét tốt đẹp của ông Osmane Dione đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao WB đã xây dựng và hoàn thiện CPF, làm cơ sở cho hợp tác hai bên giai đoạn tới, trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp vốn IDA của WB.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng tới việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, nhất là vốn ODA; thường xuyên tháo gỡ các vướng mắc phát sinh và tập trung các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả các dự án này. Để hỗ trợ cho các cơ quan, địa phương có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi sau khi tốt nghiệp vốn IDA, Thủ tướng đề nghị WB tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho Việt Nam, nhất là các khoản viện trợ không hoàn lại để giảm tối đa chi phí vay vốn, tăng thành tố ưu đãi của các khoản vay. 


Về việc xây dựng các dự án trong tài khoá ‎2017-2018, hai bên cần tích cực phối hợp để rà soát và lựa chọn những dự án thực sự hiệu quả, phù hợp và ưu tiên sử dụng nguồn vốn này ngay từ đầu. Cùng với đó là đề xuất các dự án, chủ trương đầu tư, bảo đảm nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và an toàn nợ công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WB tăng cường phối hợp và huy động vốn từ các nhà tài trợ quốc tế để xây dựng các dự án phù hợp đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển của Việt Nam trong khi vẫn bảo đảm phát huy được kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu của WB, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng trần nợ công.

Về huy động vốn cho các công trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn và liên vùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các bộ liên quan xây dựng khuôn khổ pháp lý để huy động vốn đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Thủ tướng cũng đặc biệt đề nghị WB tập trung đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế tư nhân...

Bày tỏ vinh dự được sống và làm việc tại Việt Nam, Giám đốc quốc gia WB Osmane Dione khẳng định luôn sẵn sàng hợp tác, trao đổi, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Quang Vũ (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản