Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị tham vấn đối tác phát triển về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Tại hội nghị đã có 16 ý kiến tham vấn của các chuyên gia, đại diện các nhà tài trợ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2011; dự báo về khả năng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2011 và năm 2012.

Các chuyên gia, các nhà tài trợ đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đối phó với khủng hoảng, lạm phát và suy thoái. Nhiều ý kiến cho rằng Nghị quyết 11/CP của Chính phủ về những giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội đã thực sự phát huy hiệu quả mạnh mẽ, giúp Việt Nam đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới dưới tác động của khủng hoảng và suy thoái. Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Victoria Kwakwa cho rằng, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết này sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép là duy trì, cân bằng được mục tiêu phát triển, tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo được các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội.

Theo bà Victoria Kwakwa, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội như tốc độ tăng trưởng đạt khá (5,4% trong quý I, 5,7% trong quý II); xuất khẩu tăng mạnh; tỷ giá hối đoái ổn định; dự trữ ngoại tệ tăng; mức độ bất ổn định kinh tế vĩ mô ở mức vừa phải; công tác đảm bảo an sinh xã hội đạt được những kết quả tích cực… sẽ là tiền đề để Việt Nam tiếp tục phát triển và đạt tăng trưởng cao hơn trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa cũng cho rằng, lạm phát ở mức cao; sức ép mới lên tỷ giá hối đoái; lãi suất cho vay còn cao; mối quan ngại về sức khỏe của các ngân hàng… là những vấn đề mà Việt Nam cần phải xem xét, để có các giải pháp hiệu quả từng bước khắc phục.

Ông Benedict Bingham, Đại diện Thường trú cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào nhấn mạnh, hậu quả của khủng hoảng và suy thoái; vấn đề nợ công… sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ tới các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ông Benedict Bingham khuyến nghị, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng hiệu quả và bền vững; cùng với đó là đảm bảo tính bền vững của nợ công, tránh nợ xấu; tính ổn định của tiền đồng... Ông Benedict Bingham cũng đề xuất, các cơ quan chức năng không nên hỗ trợ cho các doanh nghiệp đã vay nợ quá nhiều mà làm ăn không hiệu quả.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Tomoyuki Kimura nhìn nhận, Việt Nam cần quản lý hiệu quả hơn vấn đề về đầu tư công, bởi đây là một trong những lĩnh vực rất dễ gây nên những bất ổn về kinh tế vĩ mô; cùng với đó là phải đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước để tăng cường tính hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các nhà tài trợ; cho đây là những ý kiến thiết thực, góp phần tích cực vào công tác điều hành kinh tế vĩ mô và sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thông báo một số mục tiêu điều hành kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ kiên quyết thực hiện Nghị quyết 11/CP trong thời gian tới, đặc biệt là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó kiểm soát lạm phát năm 2011 khoảng 18% và năm 2012 xuống dưới 1 con số, duy trì tăng trưởng ở mức 6%. Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang tập trung kiểm soát tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2011 sẽ dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán 5-6%, kiểm soát tỷ giá để cơ bản ổn định như từ tháng 4 đến nay, lãi suất giảm cùng với lạm phát, bội chi ngân sách dưới 5%; song song với đó là tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó chú trọng tái cơ cấu đầu tư công. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang tiếp tục tập trung vào sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo mọi điều kiện xuất khẩu, đồng thời quan tâm đảm bảo an sinh, phúc lợi cho người dân.

Trân trọng tiếp thu ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ nhận rõ kết quả đạt được cũng như khó khăn thách thức của nền kinh tế Việt Nam, quyết tâm bằng nội lực để phát triển bền vững; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực, sự đồng hành của các chuyên gia, các nhà tài trợ quốc tế trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ nguồn lực...

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản