Thủ tướng Hun Sen ghi nhận sự phát triển quan hệ hợp tác Campuchia-Việt Nam

Sáng 21/9, tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Vương quốc Campuchia Thạch Dư đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tại cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Thạch Dư, đã góp phần củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị hai nước. 

Thông qua Đại sứ, Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quân đội và Nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh nếu không có sự giúp đỡ to lớn, trong sáng và kịp thời của Việt Nam, tình hình sẽ diễn biến xấu hơn và sẽ có thêm hàng triệu người dân Campuchia bị giết hại.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước thời gian qua đã có sự phát triển đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực. Trong đó, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3 tỷ USD là nỗ lực đáng ghi nhận của cả hai nước. Việt Nam cũng là nước luôn giữ vị trí hàng đầu trong số các nước có lượng du khách đến thăm Campuchia cao nhất. 

Thủ tướng Hun Sen mong muốn và tin tưởng hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 5 tỷ USD trong thời gian sớm nhất và lượng khách du lịch Việt Nam đến Campuchia sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương của hai bên, nhất là các tỉnh giáp biên; sự hợp tác, giao lưu nhân dân, đặc biệt là hoạt động hợp tác tích cực của Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam, Việt Nam – Campuchia đã góp phần quan trọng, giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam hàng năm đều dành nhiều suất học bổng cho sinh viên Campuchia và là một trong những địa chỉ quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Campuchia, góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia phát triển như ngày nay.

Về phần mình, Đại sứ Thạch Dư bày tỏ vui mừng và cảm ơn Thủ tướng Hun Sen dù rất bận nhưng vẫn dành thời gian tiếp Đại sứ.

Đại sứ Thạch Dư bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện của hai nước trong nhiệm kỳ công tác của mình, trong đó có việc trao đổi đoàn song phương, đặc biệt là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mới, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ trân trọng cảm ơn Thủ tướng Hun Sen cũng như lãnh đạo các bộ, ngành của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Đại sứ Thạch Dư khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trước đó, Đại sứ Thạch Dư đã đến chào từ biệt Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam, bà Men Saman và Bộ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế  Prak Sokhonn. Dự kiến, trong những ngày tới, Đại sứ Thạch Dư sẽ đến chào từ biệt Quốc Vương Norodom Sihamoni và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Hợp tác quốc phòng góp phần ổn định, phát triển biên giới Việt - Trung

    Hợp tác quốc phòng góp phần ổn định, phát triển biên giới Việt - Trung

    09:15 ngày 21/11/2018

    Năm 2018 đánh dấu chặng đường 5 năm tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Giao lưu lần thứ 5 năm 2018 là hoạt động nhằm xây dựng tình cảm hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền địa phương, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước; xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân hai nước về biên giới hòa bình, ổn định, phát triển lâu dài, góp phần phản bác lại luận điệu xuyên tạc quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản