Thủ tướng: Bệnh viện Hữu nghị cần trở thành Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu đất nước

Chiều 25/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ 2) tặng tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị - cơ sở khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ trung - cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trực tiếp thị sát điều kiện khám, chữa bệnh, thăm hỏi các y bác sỹ, bệnh nhân đang điều trị tại các khoa, phòng chức năng của bệnh viện, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Thủ tướng đánh giá, chặng đường 60 năm hình thành và phát triển của Bệnh viện Hữu Nghị là một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng, không quản ngại gian khó, vượt lên chính mình của các thế hệ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thủ tướng đánh giá Bệnh viện Hữu nghị đã làm tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các dồng chí lão thành cách mạng, cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước. Cùng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm, bệnh viện đã từng bước mở rộng đối tượng khám chữa bệnh phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển y tế; trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bệnh viện đã có những đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của ngành y tế, nhất là về đào tạo cán bộ, kỹ thuật điều trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhấn mạnh đến những trọng trách của tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị trong giai đoạn đất nước đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển, hội nhập; những thách thức từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Hữu nghị nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu của đất nước.

Theo đó, bệnh viện phải tự chủ ngày càng cao về tài chính, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng đề nghị bệnh viện cần có chiến lược phát triển với tầm nhìn xa, trông rộng, có chương trình hành động, kế hoạch công tác với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phân công triển khai thực hiện cụ thể và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện.

Đi liền với đó là tiếp tục trau dồi y đức, phát huy tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp tục phát huy mô hình phối hợp, liên kết với các bệnh viện đầu ngành khác để huy động được đội ngũ chuyên gia giỏi trong hội chẩn, phẫu thuật, khám chữa bệnh; đồng thời phải nỗ lực tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ tại chỗ; chủ động đào tạo đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn, tận tâm cống hiến, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản trị bệnh viện, bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện.

Thủ tướng lưu ý Bệnh viện làm tốt hơn nữa công tác quản trị bệnh viện, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Bệnh viện (từ công tác chuyên môn khám chữa bệnh, kê đơn cấp phát thuốc đến thanh toán viện phí, quản lý nhân sự, tài sản; bảo đảm minh bạch, không thất thoát).

Đi liền với đó là tiếp tục rà soát, hoàn thiện việc phân định chức năng, nhiệm vụ của từng khoa, phòng ban chức năng và tổ chức hệ thống, quy trình xử lý công việc một cách khoa học, hợp lý, phát huy sức mạnh tập thể gắn với đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu. Bệnh viện Hữu nghị phải là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, khám chữa bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nêu rõ, thủ tục hành chính bệnh viện là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh và tâm lý người bệnh, Thủ tướng lưu ý Bệnh viện Hữu nghị làm tốt hơn nữa nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, phải làm sao để thủ tục hành chính thuận lợi nhất, giảm nhiều thời gian và chi phí cho người bệnh, có phân loại đối tượng và quy trình xử lý phù hợp từng đối tượng; lấy sự hài lòng và chất lượng khám chữa bệnh là thước đo đánh giá kết quả hoạt động của từng bộ phận, từng bác sỹ, nhân viên y tế.

Ghi nhận những kết quả bước đầu của Bệnh viện về tự chủ tài chính, Thủ tướng mong muốn Bệnh viện Hữu nghị chủ động hơn nữa về nguồn lực gắn với thực hiện nhiệm vụ, phân bổ, sử dụng các nguồn kinh phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả; đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tiền thân là bệnh xá 303 thành lập năm 1950 để chăm lo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ với 15 giường bệnh, 10 nhân viên, sau 60 năm thành lập, Bệnh viện Hữu Nghị đã trở thành bệnh viện đa khoa loại I, hoàn chỉnh với 30 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 10 phòng chức năng, qui mô 860 giường. Bệnh viện có hơn 850 cán bộ viên chức, trong đó có hơn 200 bác sỹ, dược sỹ đại học; 4 PGS-TS; hơn 30 TS-bác sỹ cấp 2; hơn 90 Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp 1. Một số cán bộ chuyên môn của bệnh viện đã trở thành những chuyên gia hàng đầu của cả nước ở một số chuyên ngành.


Đến nay, tất cả các khoa phòng của bệnh viện đều có trang thiết bị chuyên môn hiện đại, đáp ứng yêu cầu chất lượng chẩn đoán và điều trị ngày càng cao của người bệnh; trong đó, khoa Chẩn đoán hình ảnh - trung tâm kỹ thuật chuyên sâu hàng đầu với máy chụp CT và cộng hưởng từ đầu tiên tại Việt Nam.


Phòng Bảo vệ sức khỏe trung ương 2, 3 và 5 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; thực hiện tốt việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ được quản lý; phục vụ tốt các kỳ họp của Quốc hội, các Hội nghị quan trọng của Đảng, Nhà nước, các Đoàn khách quốc tế.


Quang Vũ - Thu Phương (TTXVN)
Tin khác

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản