Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri thăm Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 16 - 20/1/2018, ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Đức ông Antoine Camilleri, đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; gặp làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng.

* Tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Đoàn Tòa thánh thăm Việt Nam dịp năm mới; tin tưởng qua chuyến thăm sẽ cảm nhận được sự bình yên và phát triển năng động của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Toà thánh Vatican Antoine Camilleri. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng cho biết đời sống cộng đồng Công giáo Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn; nhấn mạnh trong các thành tựu phát triển của đất nước năm 2017 có sự đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo cả nước; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chủ trương đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người và đặc biệt quan tâm phát triển các vùng có đồng bào theo đạo đang gặp khó khăn kinh tế để nâng cao đời sống người dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về việc hai bên duy trì cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp, qua đó duy trì đối thoại, trao đổi để tăng cường hiểu biết, xử lý các vướng mắc; khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Tòa thánh, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri chuyển lời chào và lời chúc tốt lành của Giáo hoàng Francis đến đất nước và nhân dân Việt Nam; bày tỏ vinh dự đến chào Thủ tướng và cảm ơn phía Việt Nam đã đón tiếp trọng thị đoàn Tòa thánh; ấn tượng trước các thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là truyền thống văn hóa dân tộc đậm đà và đời sống Công giáo phong phú, năng động ở các địa phương; chia sẻ ấn tượng tốt đẹp về sự giao thoa giữa niềm tin tôn giáo và văn hóa Việt Nam.

Thứ trưởng cho rằng Tòa thánh chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam nhằm tiếp tục đóng góp cho đời sống xã hội đất nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, y tế và từ thiện; khẳng định Giáo hoàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam cũng như luôn mong muốn Giáo hội đồng hành và đóng góp cho thịnh vượng quốc gia; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đặc phái viên không thường trú hoạt động tại Việt Nam.

* Tại cuộc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh đang phát triển theo chiều hướng đáng khích lệ, đặc biệt là các tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Giáo hoàng và cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh; tin tưởng chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Toà thánh Vatican Antoine Camilleri đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh coi trọng các giá trị tích cực của Công giáo; khẳng định các cấp chính quyền Việt Nam đã và đang tạo thuận lợi cho các sinh hoạt tôn giáo. Phó Thủ tướng đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam, Cộng đồng lớn thứ hai tại Châu Á, tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thứ trưởng Camilleri cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp đoàn; thông báo tóm tắt chương trình làm việc của đoàn Tòa thánh tại Việt Nam; bày tỏ ấn tượng về sự năng động của Việt Nam với dân số trẻ và triển vọng phát triển đáng khích lệ; khẳng định Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam - Tòa thánh ngày càng phát triển và luôn khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Thứ trưởng Camilleri cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho Đặc phái viên không thường trú hoạt động mục vụ tại Việt Nam. 

* Tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng gặp lại Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri, đánh giá chuyến thăm lần này của Đoàn Tòa thánh góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa hai bên và giữ đà hợp tác vốn có, tạo cơ sở giải quyết các vấn đề trong quan hệ; đánh giá cao đóng góp của đồng bào Công giáo cả nước vào các thành tựu kinh tế - xã hội năm 2017. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Toà thánh Vatican Antoine Camilleri, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến tình hình Công giáo tại Việt Nam, thống nhất một số biện pháp để thúc đẩy quan hệ. Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh cảm ơn phía Việt Nam đã đón tiếp Đoàn Tòa thánh chu đáo và trọng thị; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại; bày tỏ vui mừng đươc thăm lại Việt Nam từ năm 2014 và chứng kiến đời sống Công giáo Việt Nam phong phú, sinh động; chia sẻ ấn tượng đặc biệt về sự hòa hợp giữa tôn giáo và văn hóa khi thăm Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, cũng như tính cách giản dị, thân thiện của người Việt Nam. Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh nhấn mạnh, Tòa thánh luôn chủ trương đối thoại để cùng sớm giải quyết các vấn đề tồn tại và nhất trí duy trì hợp tác, trao đổi tích cực và hữu nghị để thúc đẩy quan hệ.

* Cùng ngày, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Đoàn Tòa thánh đã làm việc với Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng. Trưởng ban Tôn giáo Vũ Chiến Thắng chào mừng đoàn Tòa thánh và chúc đoàn có chuyến thăm Việt Nam thành công; khẳng định Việt Nam là nước đa dân tộc, đa tôn giáo với sự hòa hợp giữa các tôn giáo; thông tin về bức tranh Công giáo khởi sắc trong thời gian qua với nhiều thành tựu như 41 tổ chức thuộc 15 tôn giáo được công nhận hoạt động, cơ sở thờ tự ngày càng khang trang, nhiều tín đồ tham gia các lễ trọng…

Trưởng ban Tôn giáo Vũ Chiến Thắng ghi nhận đóng góp tích cực của chức sắc, tín đồ Công giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là các phong trào yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ người nghèo, người già…; ghi nhận các chỉ dẫn của Tòa thánh, đường hướng và hoạt động tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian qua. Trưởng ban Tôn giáo khẳng định Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện cho tất cả các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào có đạo.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri bày tỏ vui mừng gặp, làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ; nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai bên; nhấn mạnh quan hệ hai bên đạt được nhiều tiến triển trong 6 năm Giáo hoàng bổ nhiệm Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam; khẳng định Giáo hội Công giáo Việt Nam luôn mong muốn đóng góp tích cực cho đất nước.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài chương trình tại Hà Nội, đoàn Tòa thánh còn thăm một số cơ sở Công giáo ở Ninh Bình, Quảng Trị và Thành phố Hồ Chí Minh.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản