Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Đại sứ Turkmenistan và Đại sứ Iceland

Chiều 21/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Hommadovich Durdyev và Đại sứ Iceland Thórir Ibsen nhân dịp sang Việt Nam trình Quốc thư.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Hommadovich Durdyev. Ảnh: TTXVN phát

Tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Hommadovich Durdyev, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chúc mừng Đại sứ đã trình Thư ủy nhiệm của Tổng thống Turkmensistan tới Chủ tịch nước Tô Lâm vào sáng 21/6 và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Turkmenistan.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy và tăng cường trao đổi, tiếp xúc các cấp trong cả khuôn khổ song phương và đa phương nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, giáo dục – đào tạo, năng lượng... Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hoan nghênh hãng hàng không quốc gia Turkmenistan đã mở đường bay thẳng tới Việt Nam, góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác thương mại – đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước cũng như Đại sứ Parakhat Hommadovich Durdyev phát huy vai trò đầu mối thúc đẩy, hỗ trợ các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả. Bên cạnh đó, hai bên có thể trao đổi khả năng đàm phán, ký kết Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm, sự hiểu biết và nhiều năm công tác tại địa bàn châu Á, Đại sứ Parahat Hommadovich Durdyev sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ Parahat Hommadovich Durdyev hoàn thành nhiệm vụ và tin tưởng Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Turkmenistan phát triển hơn nữa.

Về phần mình, Đại sứ Parahat Hommadovich Durdyev cảm ơn Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ thu xếp việc trình quốc thư và cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Chia sẻ đánh giá của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng về tiềm năng hợp tác của hai nước, Đại sứ Parahat Hommadovich Durdyev khẳng định tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị Bộ Ngoại giao và Chính phủ Turkmenistan các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu của hai nước, nhất là hợp tác trong lĩnh vực thương mại – đầu tư, công nghệ thông tin, nông nghiệp, dầu khí, du lịch, giáo dục – đào tạo.

Đại sứ Parahat Hommadovich Durdyev khẳng định Turkmenistan coi trọng hợp tác với Việt Nam và sẵn sàng làm cầu nối giúp Việt Nam phát triển quan hệ với các nước trong khu vực; mong muốn thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; nhất trí duy trì hợp tác hiệu quả giữa hai bộ ngoại giao thông qua các cơ chế tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tăng cường hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu khả năng hai bên ký kết hiệp định miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Chiều cùng ngày, tại cuộc tiếp Đại sứ Cộng hòa Iceland Thórir Ibsen, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Iceland, thế mạnh của Iceland trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch, đổi mới sáng tạo, đồng thời bày tỏ vui mừng về các kết quả hợp tác tích cực giữa hai nước trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Đại sứ Iceland tại Việt Nam Thórir Ibsen. Ảnh: TTXVN phát

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhất trí việc hai bên cần tăng cường hợp tác chính trị - ngoại giao, tham vấn lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và Liên hợp quốc. Đánh giá cao vai trò của Iceland trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Iceland quan tâm thúc đẩy giao thương giữa hai nước, khuyến khích các doanh nghiệp Iceland tăng cường kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam. Trên cơ sở những tiềm năng và thế mạnh của hai nước, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị hai bên chủ động nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, giáo dục – đào tạo, du lịch, văn hóa…

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn Chính phủ Iceland tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng hơn 1000 người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với sở tại, đóng góp cho sự phát triển của Iceland và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ về hợp tác của hai nước, Đại sứ Iceland Thórir Ibsen khẳng định Iceland coi trọng quan hệ hợp tác với khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, chính phủ hai nước cần triển khai các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác chính trị - ngoại giao, tăng cường trao đổi đoàn các cấp cũng như hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc.

Đại sứ Thórir Ibsen khẳng định Iceland mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, thông qua việc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu EFTA mà Iceland là thành viên với Việt Nam, nhằm tạo khuôn khổ khuyến khích các doanh nghiệp Iceland đầu tư vào Việt Nam cũng như tăng xuất khẩu của Việt Nam và Iceland sang thị trường nhau. Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng sạch đã ký trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Iceland năm 2015; tạo điều kiện cho doanh nghiệp lớn của Iceland trong lĩnh vực địa nhiệt hoạt động tại Việt Nam; triển khai hiệu quả hợp tác truyền thống trong lĩnh vực thủy hải sản, giáo dục - đào tạo, văn hóa – du lịch; mở rộng hợp tác sang lĩnh vực bình đẳng giới, khoa học và công nghệ cao…

Đại sứ Thórir Ibsen cho biết cộng đồng người Việt tại Iceland là một trong những cộng đồng lớn và hòa nhập vào xã hội Iceland, có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển của Iceland trên các khía cạnh kinh tế, xã hội, văn hóa.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Bộ Ngoại giao và các cơ quan Việt Nam sẽ tích cực phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ Thórir Ibsen hoàn thành nhiệm vụ, tin tưởng Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Iceland phát triển hơn nữa.

TTXVN/Báo Tin tức
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Sáng 21/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Turkmenistan, Iceland, Nicaragua, Cộng hòa Cyprus tới trình Quốc thư, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN