Thể hiện dấu ấn Việt Nam tại IPU-132

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi đánh giá tiến độ chuẩn bị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3/2015.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN


Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức IPU-132 Trần Văn Hằng, tính đến ngày 6/3, đã có 126 đoàn đăng ký tham gia, bao gồm 97 đoàn Nghị viện thành viên, 17 đoàn Quan sát viên, 4 đoàn thành viên liên kết và 8 đoàn Khách mời của IPU. Trong đó có 34 Chủ tịch nghị viện/quốc hội, 31 Phó Chủ tịch nghị viện/quốc hội và 2 Chủ tịch thành viên liên kết.

Từ phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132 tập trung vào việc hoàn thiện, phê duyệt và bước đầu triển khai cụ thể các đề án. Trong giai đoạn tiếp theo, trọng tâm công việc là tiếp tục triển khai các đề án đồng thời tổ chức diễn tập và tổng duyệt toàn bộ các hợp phần của sự kiện, trong đó, chú trọng các sự kiện do lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì. Tổng duyệt Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 15/3/2015 tại Nhà Quốc hội.

Nhấn mạnh IPU-132 là sự kiện đối ngoại lớn nhất của đất nước ta từ trước tới nay về quy mô, số lượng đại biểu quốc tế tham dự, các ý kiến đều thống nhất rằng công tác chuẩn bị cần đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực an ninh, an toàn, đảm bảo cho thành công của sự kiện.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Văn Tuấn cho biết, đã xây dựng phương án tác chiến trên phạm vi cả nước; xây dựng kế hoạch rà phá bom mìn, hóa học đối với từng địa điểm phục vụ IPU-132 và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh an toàn.

Tại Hà Nội, địa điểm chính diễn ra IPU-132, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, thành phố đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch và phương án đảm bảo an ninh, xây dựng phương án đón dẫn các đoàn đại biểu. Để tránh các thời gian cao điểm về lưu thông, Hà Nội đề xuất tạm cấm một số tuyến đường vào một số giờ nhất định trong ngày ở thời điểm diễn ra IPU-132. Đối với trật tự văn minh đô thị, Hà Nội sẽ có chỉ đạo quyết liệt, chậm nhất đến ngày 25/3, sẽ hoàn thành xong việc sửa chữa, chỉnh trang các tuyến phố.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, đến nay công tác chuẩn bị cho IPU-132 cơ bản đạt tiến độ và yêu cầu đề ra. Để đảm bảo cho thành công của IPU-132, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Tổ chức, các tiểu ban phối hợp chặt chẽ, khẩn trương với Tổng Thư ký, Ban thư ký của IPU để làm tốt các phần việc còn lại. Đối với từng cơ quan, bộ ngành, địa phương trên cơ sở nhiệm vụ đã được phân công dự tính kỹ các tình huống có thể phát sinh trong quá trình diễn ra IPU-132 để chủ động ứng phó, giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý, vấn đề quan trọng nhất, đảm bảo thành công của IPU-132 là nội dung. Vì thế, Việt Nam phải tham gia tích cực trong quá trình chuẩn bị của Ban Thư ký IPU, đảm bảo chuẩn bị tốt dự thảo Tuyên bố Hà Nội. “Việt Nam là chủ nhà nên phải khẩn trương, chủ động trong chuẩn bị nội dung. Các công tác phục vụ cho Đại hội đồng phải thể hiện rõ được văn hóa, tinh thần dân tộc Việt Nam, vì hòa bình, tiến bộ, hợp tác, phát triển, vì bình yên của nhân loại; đảm bảo trang trọng, tiết kiệm. Từ công tác tuyên truyền, thông tin đến lễ tân, tiếp xúc phải để lại được dấu ấn Việt Nam gắn với mục tiêu, tôn chỉ của Đại hội đồng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.


Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản