Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Singpore, Malaysia

Ngày 30/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Cấp cao Nhà nước Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Malaysia.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trao đổi với phóng viên đi theo đoàn về mục đích và ý nghĩa chuyến thăm.

- Xin Thứ trưởng cho biết về mục đích, yêu cầu của chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Singapore và Malaysia?


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh: Nhận lời mời của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và của Quốc vương Malaysia Tuanku Mizan Zainal Billah Shah, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 26-28/9 vừa qua và tới Malaysia từ ngày 28-30/9.

Chuyến thăm tới hai nước diễn ra trong bối cảnh rất thuận lợi, khi quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Singapore và giữa Việt Nam với Malaysia đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh-quốc phòng, đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch... Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau khi nhậm chức, sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XI và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Chuyến thăm lần này, cùng với các hoạt động của các vị lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước Việt Nam, góp phần triển khai và chuyển tải thông điệp của đường lối phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XI, qua đó tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với các nước, cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chuyến thăm cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trong khu vực, các nước thành viên ASEAN, trong đó có Singapore và Malaysia. Đây cũng là dịp để Việt Nam trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác song phương với các nước này trong thời gian tới, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Singapore và Malaysia phát triển lên một tầm cao mới, sâu sắc, tin cậy và toàn diện hơn nữa, cả trên bình diện hợp tác song phương và đa phương, vì lợi ích của hai bên, cũng như đoàn kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.

- Xin Thứ trưởng cho biết về kết quả cụ thể của chuyến thăm?


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh
: Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Singapore và Malaysia đã rất thành công và đạt được các kết quả hết sức quan trọng. Các nhà lãnh đạo Singapore và Malaysia đều hết sức coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, góp phần nâng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Singapore và giữa Việt Nam với Malaysia lên tầm mới cao hơn, tin cậy, sâu sắc và toàn diện hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Tại cả hai nước, Chủ tịch nước và Phu nhân đã được đón tiếp trọng thị và thân tình với các nghi lễ cao nhất dành cho chuyến thăm cấp Nhà nước. Tại Singapore, Chủ tịch nước đã hội kiến với Tổng thống Tony Tan Keng Yam; tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long và các Cựu Thủ tướng: Lý Quang Diệu, Goh Chok Tong.

Tại Malaysia, bên cạnh cuộc hội kiến với Quốc vương Tuanku Mizan Zainal Billah Shah, Chủ tịch nước đã tiếp Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak và Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad. Các cuộc tiếp xúc đều diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành, hợp tác tin cậy, thể hiện điểm đồng và nhất trí cao về thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong trao đổi, các nhà Lãnh đạo hai nước đều cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Singapore và giữa Việt Nam với Malaysia đang phát triển mạnh mẽ, hiệu quả trên các lĩnh vực; khẳng định mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có với Việt Nam và đưa các mối quan hệ này phát triển lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước và các nhà Lãnh đạo Singapore và Malaysia đã nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao để tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, tạo tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. Nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam, dự kiến Tổng thống mới của Singapore và Thủ tướng Singapore cũng như Thủ tướng Malaysia sẽ sớm thăm Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện các mặt, cả về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như văn hóa, giáo dục, quốc phòng-an ninh, đối ngoại… là ưu tiên trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước.

Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước đã trao đổi với Lãnh đạo Singapore và Lãnh đạo Malaysia về phương hướng tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư song phương, khai thác và phát huy mạnh mẽ hơn nữa các tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với từng nước; đồng thời khẳng định việc Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Singapore và Malaysia vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Với Singapore, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung Kết nối Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực và mở rộng các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) vốn đã trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế rất thành công giữa hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ tích cực triển khai Bản Ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng ký năm 2009, duy trì các cơ chế Đối thoại Chính sách cấp Thứ trưởng Quốc phòng và cơ chế Họp luân phiên cấp Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an. Với Malaysia, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy việc đàm phán, tiến tới ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia và Thỏa thuận về thiết lập cơ chế tuần tra chung trên biển; tăng cường thông tin liên lạc và thường xuyên tiếp xúc lãnh đạo cấp cao giữa Hải quân hai nước.

Với Malaysia, hai nước sẽ sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Kỹ thuật và Khoa học để rà soát và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 10 tỷ USD trong thời gian tới. Hợp tác an ninh-quốc phòng song phương giữa Việt Nam với Singapore và Malaysia đã và sẽ tiếp tục được tăng cường, củng cố.

Trong trao đổi, Lãnh đạo hai nước nơi Chủ tịch nước đến thăm đã đồng tình cao với các đề nghị của Việt Nam về thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, đồng thời đưa ra nhiều đề xuất quan trọng về mở rộng hợp tác khác như tài chính-ngân hàng, công nghệ thông tin, hàng không, viễn thông, dầu khí...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị phía Singapore và Malaysia tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập và làm việc tại hai nước này.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành nhiều thời gian tiếp các tập đoàn kinh tế lớn của Singapore và Malaysia trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, xây dựng, bất động sản, chế tạo ôtô…

Chủ tịch nước cũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp được tổ chức tại Singapore và Malaysia với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hàng đầu của hai nước, khẳng định chính sách và môi trường đầu tư mà Việt Nam dành cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Singapore và Malaysia.

Nhân chuyến thăm, Chủ tịch nước đã dự lễ khánh thành Tượng Hồ Chủ tịch tại Singapore, biểu tượng cao quý của tình hữu nghị Việt Nam-Singapore; đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và tại Malaysia, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và cộng đồng bà con người Việt tại hai nước; thăm lao động Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy ở Malaysia.

Về Biển Đông, Lãnh đạo của cả Singapore và Malaysia đều nhất trí với lập trường của Việt Nam về việc cần phải bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông; việc giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phải trên cơ sở tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm xây dựng COC.

Về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), cả hai nước đều khẳng định sẽ tăng cường phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định này.

- Từ kết quả chuyến thăm, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và hai nước Singapore, Malaysia sẽ mở ra triển vọng như thế nào, thưa Thứ trưởng?


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh
: Qua các chuyến thăm đều thấy rõ giữa Việt Nam và Singapore cũng như giữa Việt Nam và Malaysia đồng quan điểm trên nhiều vấn đề, có quan hệ chính trị hoàn toàn tin cậy và gắn bó. Các nhà Lãnh đạo Singapore và Malaysia đều nhất trí sẽ nâng quan hệ với Việt Nam lên tầm cao mới, sâu sắc, tin cậy và toàn diện hơn, vì lợi ích của hai bên, cũng như khu vực và Cộng đồng ASEAN, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng và mong muốn của cả hai bên; nhất trí giao các bộ, ngành liên quan hai nước xúc tiến triển khai các kết quả rất quan trọng của chuyến thăm.

Có thể khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và hai nước láng giềng Singapore và Malaysia; đồng thời tạo ra một động lực mới cho việc phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước ở khu vực trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Hoàng Giang

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản