Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với các địa phương Hàn Quốc

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ngày 12/9, Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thanh phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các thành phố Busan và Daegu (Hàn Quốc).

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và hai thành phố Busan và Daegu đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên, đồng thời chia sẻ mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh lên một bước mới với nhiều dự án thiết thực, hiệu quả hơn.


Tại cuộc gặp với thị trưởng thành phố Busan, chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố, Thị trưởng thành phố Busan Suh Byung Soo tin tưởng trên tinh thần và những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác hữu nghị hơn 20 năm qua, trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện hơn nữa, vun đắp tình hữu nghị anh em giữa hai thành phố, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Thị trưởng Suh Byung Soo tin tưởng, đây là thời điểm để hai bên nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới với nhiều dự án hiệu quả, thiết thực hơn.


Đồng tình với đề xuất của Thị trưởng Busan, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh, với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng với thành phố Busan khai thác tốt những lợi thế của mỗi bên, thúc đẩy các chương trình hợp tác hiệu quả. Có thể nói đây là một trong những mô hình hợp tác thực thất và có hiệu quả nhất trong quan hệ giữa các địa phương hai nước.

Ông Kwon Young-jin, Thị trưởng thành phố Daegu tiếp Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng


Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cho rằng, hoạt động hợp tác về kinh tế giữa hai địa phương là rất đáng khích lệ. Hiện có khoảng 350 doanh nghiệp của khu vực Busan – Gyeongam đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh. Sự hiện diện của chi nhánh Ngân hàng Busan tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8 vừa qua là cầu nối quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và Busan nói riêng.


Về chương trình hợp tác trong thời gian tới, ông Đinh La Thăng mong muốn Thành phố Busan duy trì và mở rộng các chương trình trao đổi, đào tạo cán bộ. Đồng thời, thành phố Busan khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực tìm kiếm các biện pháp, cách thức hiệu quả để thúc đẩy và mở rộng với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng hoan nghênh hai bên duy trì các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật; cũng như tiếp túc duy trì và mở rộng các hoạt động về y tế, giáo dục…


Cùng ngày, trong buổi tiếp củaông Kwon Young-jin, Thị trưởng thành phố Daegu, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao đề xuất của phía Daegu về việc thành lập Văn phòng đại diện Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời ủng hộ việc thành lập Chi nhánh Ngân hàng Daegu tại thành phố.


Khẳng định Thành phố Daegu là đối tác quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng mong muốn các doanh nghiệp Daegu quan tâm vào các lĩnh vực như các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, các chương trình chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, cơ khí chế tạo, điện tử, viễn thông, chỉnh trang và phát triển đô thị...


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ tin tưởng rằng, với quyết tâm và nỗ lực của các bên, mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Daegu cũng như Busan, Seoul và các địa phương khác của Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của chính quyền và người dân các địa phương.


Bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, làm việc tại Daegu, ôngKwon Young-jin, Thị trưởng thành phố Daegu nhấn mạnh, Thành phố Daegu và Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào tháng 5/2015. Qua đó, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trong thời gian tới, góp phần thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.


Chia sẻ về việc xúc tiến thành lập Văn phòng đại diện Daegu tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như việc Ngân hàng Daegu có kế hoạch thành lập chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh để xúc tiến các hoạt động đầu tư cho doanh nghiệp Daegu, ông Kwon Young-jinnhấn mạnh tất cả điều này thể hiện rõ nỗ lực và mong muốn của lãnh đạo Thành phố Daegu cũng như các doanh nghiệp Daegu trong việc cụ thể hóa quan hệ hợp tác toàn diện với Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn hợp tác trên mọi lĩnh vực cùng lãnh đạo thành phố Daegu


Cùng ngày, tại Thành phố Daegu, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Daegu ( Hàn Quốc) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Daegu - Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.


Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc vừa có hiệu lực vào cuối năm ngoái đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế mới, góp phần hiện thực hoá mục tiêu đưa kim ngạch song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong bối cảnh đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh – Hàn Quốc đang phát triển hết sức sôi nổi và tích cực.


Ông Lê Văn Khoa chia sẻ, Thành phố Hồ Chí Minh luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu và triển khai các hoạt động tại địa bàn. Chúng tôi luôn xem thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của chính mình. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các doanh nghiệp Daegu đến thành phố để tìm hiểu thực tế về môi trường đầu tư kinh doanh cũng như triển khai cụ thể những kế hoạch hợp tác đã được xây dựng từ cuộc gặp gỡ ngày hôm nay”, ông Khoa nói.


Tính đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh với 1.250 dự án, có tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte, CJ, GS... hiện đang hoạt động hiệu quả với nhiều dự án tại thành phố. Về thương mại, trong 8 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đạt hơn 2,6 tỷ USD. Về du lịch, trong 8 tháng đầu năm 2016, thành phố đã đón hơn 240.000 lượt khách du lịch Hàn Quốc.


Giới thiệu về những tiềm năng và thế mạnh của mình, ông Kim Yon Chang, Phó Thị trưởng Thành phố Daegu, cho biết thành phố Daegu có những thế mạnh về các ngành như cơ khí, du lch, y tế và văn hoá. Giữa hai thành phố có nhiều nét tương đồng chính vì vậy giữa hai bên có thể hỗ trợ lẫn nhau.


Trong bối cảnh đó,theo ông Kim Yon Chang, doanh nghiệp hai địa phương có thể đẩy mạnh thúc đẩy để tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp giữa hai địa phương cũng như Hàn Quốc - Việt Nam.


Tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ về nhưng thông tin chi tiết về các dự án kêu gọi đầu tư cũng như những chính sách khuyến khích đầu tư của thành phố.


Nhân dịp này, các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể, Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) và Trung tâm Toàn cầu Global ( Daegu Global Center) ký kết hợp tác phát triển các hoạt động xúc tiến thương đầu tư; Công ty Món Ngon Việt Nam với công ty Ricco PAPA ký kết về việc nhượng quyền chuỗi nhà hàng Ricco PAPA tại Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Việt Nam Hàn Quốc ký kết với công ty S&P về việc cung cấp dịch vụ dành cho doanh nghiệp; Công ty Nhật Nam và Công ty Junjin M&M ký kết trong lĩnh vực máy công cụ…

Anh Tuấn

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản