Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân giai đoạn 2001-2011 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hàng ngồi, thứ hai từ phải sang) tham dự hội nghị. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 26, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, sự phối hợp của các bộ, ngành và chính quyền địa phương, các cấp hội đã chủ động, sáng tạo, tích cực tổ chức thực hiện các nội dung của Chỉ thị 26, nổi bật là công tác giáo dục, phổ biến pháp luật cho nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân, hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp. Tạo điều kiện cho nông dân tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo là chủ trương đúng, phù hợp với ý Đảng, lòng dân.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vấn đề khiếu kiện, khiếu nại trong nông dân đang là vấn đề lớn cần giải quyết hiện nay. Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, trở ngại về kinh tế, nhưng mức đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn tăng, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống một bộ phận nông dân được ổn định.


Theo Phó Thủ tướng, quá trình đô thị hóa kéo theo việc đất nông nghiệp của nông dân bị thu hẹp. Thời gian qua, tại một số địa phương vấn đề giải quyết thỏa đáng quyền lợi của nông dân bị thu hồi chưa được giải quyết đúng mức, nghiêm túc, thấu tình đạt lý. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần sớm tìm ra nguyên nhân để giải quyết thấu đáo những vụ khiếu kiện kéo dài, trong đó vai trò của hội nông dân các cấp rất quan trọng.


Đánh giá cao những thành tựu của hội nông dân các cấp trong thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp hội nông dân cần khắc phục kịp thời, không để khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, vượt cấp, tập trung đông người. Các cấp hội cần tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, ưu tiên những vụ kéo dài, vượt cấp, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên về tinh thần yêu nước, trách nhiệm người dân trong phát triển kinh tế - xã hội, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành giám sát việc thực hiện thu hồi đất nông nghiệp, hỗ trợ, đền bù, tái định cư khi thu hồi đất.

 

Khiếu Tư

 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản