Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh lao

Ngày 2/7, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bệnh viện (24/6/1957 – 24/6/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm và phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của các thế hệ các bác sỹ, các thầy thuốc, các nhà khoa học và tất cả những người đã luôn tâm huyết vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là vì sự nghiệp đấu tranh tiến tới xóa bỏ bệnh lao – một căn bệnh từ ngày xưa đến nay vẫn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người dân.

Phó Thủ tướng chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương cùng hệ thống phòng chống lao và bệnh phổi trong cả nước đã có nhiều sáng kiến để tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp đồng thời rất trách nhiệm và tâm huyết. Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành y tế nói chung và hệ thống phòng chống lao nói riêng thông qua Chương trình phòng chống lao tăng cường truyền thông, vận động để người dân có ý thức hơn trong công tác phòng chống bệnh nhằm phát hiện sớm bệnh để điều trị hiệu quả.

Phó Thủ tướng mong muốn các cán bộ, công nhân viên ngành y tế nói chung và chuyên ngành về bệnh lao nói riêng bằng tất cả tấm lòng quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được cùng chung tay phấn đấu tiến tới xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030, để mọi người dân Việt Nam đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe ngay từ ban đầu, hướng tới không còn bệnh nan y đe dọa mọi gia đình...

Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị chuyên khoa đầu ngành lao và bệnh phổi được thành lập năm 1957 có tên gọi là Viện Chống lao. Năm 1985, Viện đổi tên thành Viện Lao và Bệnh phổi và năm 2009 được đổi tên thành Bệnh viện Phổi Trung ương. Năm 2017, Bệnh viện Phổi Trung ương được giao 600 giường bệnh kế hoạch với biên chế là 550 người. Thực tế, Bệnh viện đang có 797 công chức, viên chức và người lao động làm việc. Bệnh viện tổ chức thành 39 đơn vị khoa, phòng, trung tâm. Số giường bệnh thực tế phục vụ người bệnh là 800, trong đó 120 giường thuộc Trung tâm điều trị theo yêu cầu công nghệ cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Bệnh viện Phổi Trung ương có 2 nhiệm vụ song song là khám chữa bệnh và chỉ đạo thực hiện Chương trình chống lao quốc gia, thực hiện các hoạt động liên quan 2 lĩnh vực chuyên khoa không thể tách rời đó là bệnh lao và bệnh phổi. Bệnh viện đã tổ chức cung cấp các dịch vụ y tế với 6 tiêu chí (an toàn, minh bạch, thân thiện, dễ tiếp cận, toàn diện và hiện đại) làm hài lòng người bệnh và nhân dân.

Đến nay, Bệnh viện và Chương trình chống lao đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Chương trình chống lao vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% số quận, huyện và 100% số xã, phường. Tỷ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%. Đã có 45/63 tỉnh, thành trên toàn quốc thành lập Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Lao và bệnh phổi. Đặc biệt, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao phổi AFB dương tính mới được duy trì ở mức cao (89,8%), đạt mục tiêu đề ra là trên 85%. Đồng thời, Bệnh viện đã triển khai Chương trình phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em - một bệnh phổi gây tử vong cao cho trẻ em dưới 5 tuổi và đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống Nhi khoa hợp tác triển khai có hiệu quả, giảm tử vong đáng kể cho trẻ em...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Phổi Trung ương; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung... Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân của Bệnh viện cũng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bộ Y tế trao Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch về công tác phòng chống lao và bệnh phổi cho 3 tập thể và 13 cá nhân.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản