Tăng cường quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Chiều 30/11, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là chuyến thăm theo thông lệ ASEAN sau khi người đứng đầu chính phủ các nước thành viên ASEAN nhậm chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước cuộc hội kiến. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tiến hành hội đàm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng bà Yingluck Shinawatra được bầu làm Thủ tướng nữ đầu tiên của Chính phủ Vương quốc Thái Lan, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Thái Lan, đứng đầu là Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đất nước Thái Lan tiếp tục phát triển phồn vinh, vai trò và vị thế của Thái Lan không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Việt Nam đã dành cho Thái Lan trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị hai bên cần tăng cường tháo gỡ thủ tục nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa và du lịch giữa hai nước. Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong đầu tư phát triển năng lượng, xuất khẩu gạo, du lịch...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí cho rằng, hai bên cần thúc đẩy quan hệ đang phát triển tốt đẹp hiện nay giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, y tế, nông nghiệp... Hai Thủ tướng đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, kể cả trong khuôn khổ song phương, khu vực và quốc tế như: Tăng cường tuần tra chung trên biển, phòng chống tội phạm, hợp tác để không tổ chức nào lợi dụng nước này mà gây phương hại cho nước kia, sản xuất và kinh doanh lúa gạo… Hai Thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan liên quan của hai bên sớm tổ chức cuộc họp nội các hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan vào đầu tư tại Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung của nước ta, cũng như khai thác có hiệu quả hành lang Đông - Tây, đồng thời đề nghị hai nước và các nước liên quan trong Ủy hội sông Mê Công hợp tác chặt chẽ trong việc cùng nhau sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên sông Mê Công… vì lợi ích chung và sự phát triển bền vững của các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cấp chính quyền Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ổn định tại Thái Lan và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị hai nước sớm hoàn thành việc kết nối giao thông giữa 3 nước Việt Nam – Lào - Thái Lan và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác trong tiểu vùng. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Tối 30/11, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước ta.

Thiện Thuật

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Thái Lan

Ngày 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thái Lan.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra lần đầu tiên cùng các vị khách quý Thái Lan đến Việt Nam, xem đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ láng giềng hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai có hiệu quả những thỏa thuận đã đạt được trong lĩnh vực hợp tác song phương như tiến hành họp nội các chung, hợp tác xuất khẩu gạo, tiến hành tuần tra chung trên biển… cũng như thực hiện cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng: ASEAN, ACMECS, GMS và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống ổn định tại Thái Lan, mong muốn Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam hội nhập vào xã hội Thái Lan, thực sự trở thành cầu nối cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp của lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên này. Thủ tướng Thái Lan hài lòng về nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức trong năm Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao (1976-2011), nhấn mạnh đây là sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã thông báo những kết quả trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định hai bên nhất trí giao cơ quan ngoại giao là đầu mối, cùng các bộ, ngành hai bên thúc đẩy, triển khai nhanh chóng hiệu quả các nội dung cam kết.

Hoàng Giang

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản