Sát cánh cùng Cuba trong đấu tranh chống chính sách cấm vận dai dẳng của Mỹ

Sáng 26/10, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Những thiệt hại do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba và những biện pháp giảm thiểu thiệt hại của Cuba”.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam; ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh, Việt Nam - Cuba là hai nước anh em đã gắn bó bên nhau trong những năm qua. Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng José Martí, Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba đã trở thành huyền thoại, mẫu mực, thủy chung, trở thành giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, đã đi vào trái tim, khối óc và tình cảm thiêng liêng của nhân dân hai nước.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo cho rằng, chính sách bao vây cấm vận là một lẽ thường tình trong lịch sử đấu tranh chính trị, nhưng dai dẳng, kéo dài như Chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba là duy nhất trong lịch sử nhân loại. Trong những năm qua, dù bị bao vây cấm vận nhưng Cuba kiên cường phát triển và trở thành một trong những quốc gia có chỉ số phát triển con người vượt qua các nước phát triển, thậm chí vượt qua Mỹ. Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và dõi theo nhân dân Cuba trong quá trình chiến đấu chống lại chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba; tin tưởng chắc chắn, Cuba sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam. 

Đại sứ Lianys Torres Rivera cho biết: Cuộc cấm vận của Mỹ đối với Cuba bắt đầu từ tháng 10/1960. Đây là hệ thống xử phạt đơn phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và tài chính, bất công, nghiêm trọng và kéo dài áp dụng hơn bất kỳ quốc gia nào. Tính đến nay, cuộc cấm vận này đã gây thiệt hại cho Cuba hơn 933 tỷ USD.

Đại sứ Lianys Torres Rivera chia sẻ: Ngày 31/10 tới, lần thứ 27 Cuba sẽ trình Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống lại Cuba”. Đại sứ hy vọng, trong lần trình dự thảo Nghị quyết này sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, sự ủng hộ hoàn toàn của Việt Nam.

Bàn về công tác tuyên truyền ủng hộ công cuộc đấu tranh chống lại Chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba tại Việt Nam, Tiến sỹ Đặng Kim Oanh, Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết: Nhân dân Việt Nam khá quen thuộc với thông tin về Chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, người dân Việt Nam đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin một cách dễ dàng, chân thực, với nhiều khía cạnh, trong đó có thông tin về Mỹ thực hiện chính sách cấm vận Cuba.

Qua báo chí, nhân dân Việt Nam phấn khởi khi biết nhân dân Cuba vẫn lạc quan tin tưởng vào nội lực cho dù có lo ngại tác động tiêu cực từ chính sách mới với Cuba. Tiến sỹ Đặng Kim Oanh bày tỏ ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba và hy vọng, nhân dân Cuba luôn vững vàng trước những khó khăn đến từ cuộc bao vây cấm vận này.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh Chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba; những thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực của Cuba; giải pháp đối mặt với những khó khăn từ cuộc bao vây cấm vận này; hướng tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và các nước anh em, trong đó Việt Nam; thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba...

Thu Phương (TTXVN)
Việt Nam - Cu Ba là biểu tượng của tình đoàn kết vượt khoảng cách địa lý
Việt Nam - Cu Ba là biểu tượng của tình đoàn kết vượt khoảng cách địa lý

Cách đây 45 năm, vào khoảng giữa tháng 9/1973, đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ đã vượt nửa vòng trái đất đến thăm vùng tuyến lửa Quảng Trị để được tận mắt chứng kiến chiến trường ác liệt và tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN