Quảng Ninh cần huy động mọi nguồn lực, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Sáng 24/2, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012. Hội nghị có chủ đề “Quảng Ninh – Hội tụ và lan tỏa”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế; các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe giới thiệu về quy hoạch Khu Du lịch và Giải trí quốc tế Tuần Châu. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Quảng Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Nằm trong địa bàn động lực của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ, cùng với hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò đầu tàu và có sức lan tỏa lớn trong quá trình phát triển của vùng. Quảng Ninh còn có nhiều tiềm năng về tài nguyên khoáng sản; có nhiều di tích văn hóa và di sản thiên nhiên nổi tiếng như Yên Tử, vịnh Hạ Long...

Để phát huy có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Quảng Ninh cần huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, với các hình thức thích hợp, trong đó ưu tiên các công trình có ý nghĩa chiến lược như, các tuyến giao thông đường bộ Nội Bài - Hạ Long, Hạ Long - Móng Cái, đường nối Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc Hải Hà - Móng Cái, đường ven biển Thanh Hóa - Quảng Ninh; sân bay Vân Đồn... Cùng với đó, tỉnh có chính sách phù hợp, tạo ra những đột phá để sớm đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, gắn với việc bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, chủ quyền lãnh thổ; phát triển thành trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn của cả nước, trong đó ưu tiên phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái, biển đảo chất lượng cao và khu vui chơi giải trí phức hợp với quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Đồn. Đồng thời, tỉnh chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao; khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quảng Ninh chủ động, tích cực hội nhập quốc tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh; có giải pháp và kế hoạch triển khai phù hợp, phát huy có hiệu quả Chương trình hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam – Trung Quốc”; chú trọng phát triển kinh tế biên mậu; xây dựng Móng Cái trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vành đai kinh tế ven biển nối Quảng Ninh với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và nối Quảng Ninh với Quảng Tây (Trung Quốc), thúc đẩy mạnh mẽ thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN, để cùng có lợi, cùng phát triển.

Nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp để Quảng Ninh huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư kinh doanh đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó tập trung ưu tiên thực hiện có hiệu quả mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đưa lạm phát xuống mức dưới 10% trong năm 2012 và giảm dần vào những năm tiếp theo; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh làm ăn thành công và lâu dài tại Việt Nam.

Kết thúc hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Quảng Ninh trên lĩnh vực hạ tầng giao thông, cảng biển, du lịch, y tế...

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản