Quân khu 3 giao quân nhanh, gọn, chặt chẽ, chất lượng

Sáng 25/2, 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3 gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024.

Chú thích ảnh
Các tân binh Hải Phòng hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3; Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu động viên các tân binh lên đường nhập ngũ tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - địa phương có nhiều tân binh nhập ngũ nhất trên địa bàn.

Do làm tốt công tác chuẩn bị nên các địa phương đã phối hợp với các đơn vị nhận quân tổ chức lễ giao nhận quân nhanh, gọn, chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong sáng 25/2, toàn bộ 9 địa phương trên địa bàn Quân khu 3 đã hoàn thành lễ giao nhận quân năm 2024 tới 30 đầu mối. Các thanh niên ưu tú trên địa bàn Quân khu thực hiện hiện nghĩa vụ quân sự trong đợt này đều phấn khởi, tự tin lên đường, hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Theo báo cáo của Quân khu 3, năm 2024, chất lượng công dân nhập ngũ các địa phương trên địa bàn Quân khu tương đối đồng đều và cao hơn những năm trước. Các tân binh trong độ tuổi từ 18 - 21 chiếm trên 83,5%, có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 74%, tân binh có trình độ Trung học Phổ thông đạt trên 71,2% và trình độ cao đẳng, đại học đạt 11,48 %. Tỷ lệ tân binh là người dân tộc thiểu số là 11,36%, đảng viên là 0,35%. Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh là những địa phương có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trước lễ giao nhận quân, các địa phương đã tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho những đoàn viên ưu tú thuộc diện nhập ngũ; đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có công dân nhập ngũ. Các công dân nhập ngũ năm 2024 được cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ các phần quà với mức bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/người.

Tại Hải Phòng, công tác giao, nhận quân cũng diễn ra nhanh gọn, chu đáo, chất lượng. Năm 2024, Hải Phòng có khoảng 2.550 công dân nhập ngũ.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu động viên các tân binh luôn cố gắng phấn đấu trong thời gian ở quân ngũ, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng những chiến sỹ được rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ trở thành những công dân ưu tú.

Đại diện các tân binh lên đường nhập ngũ đợt này, tân binh Vũ Nhân Cường, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên hứa sẽ luôn cố gắng rèn luyện, phấn đấu để trở thành những chiến sỹ ưu tú, tiếp bước những chiến công vẻ vang của lớp lớp cha anh đi trước trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng, trước đó, để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, những nội dung cơ bản trong Luật Nghĩa vụ Quân sự. Công tác khám sức khỏe được chuẩn bị chu đáo. Các điểm khám bố trí khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân tới khám tuyển. Công tác phát triển Đảng cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng được các địa phương chủ động tiến hành ngay từ đầu năm, bảo đảm thực chất, gắn liền với quy trình công tác tuyển quân.    

Hải Phòng là một trong số những địa phương của Quân khu 3 có những chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời, hiệu quả các công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Từ năm 2022, thành phố đã thực hiện hỗ trợ 10 triệu đồng/công dân nhập ngũ theo Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng. Năm 2024, ngoài số tiền hỗ trợ của thành phố, chính quyền các địa phương phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan, tặng quà động viên công dân nhập ngũ với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng (bình quân gần 2,3 triệu đồng/công dân).

Một số địa phương tiêu biểu, như: huyện An Dương, quận Hải An mức hỗ trợ lên tới 3,5 triệu đồng/công dân. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn thành phố đã có 175 gia đình chiến sĩ mới có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hỗ trợ với tổng số tiền 287,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở chuẩn bị lên đường nhập ngũ tiếp tục được các địa phương quan tâm. Đến nay, các địa phương trên địa bàn thành phố đã huy động được hơn 800 triệu đồng, dự kiến hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà, sửa chữa 14 ngôi nhà cho gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2024.

Minh Thu (TTXVN)
Thanh niên trên địa bàn Quân khu 5 nô nức lên đường nhập ngũ
Thanh niên trên địa bàn Quân khu 5 nô nức lên đường nhập ngũ

Sáng 25/2, các địa phương trên địa bàn Quân khu 5 gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. Từ sáng sớm, thanh niên khắp các tỉnh, thành phố đã nô nức, hăng hái, phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN