Quan hệ truyền thống giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam - Pháp không ngừng phát triển

Nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron, dự kiến Tổng Bí thư sẽ gặp gỡ lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp. Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phụ trách quan hệ với Việt Nam.

Thưa ông, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức Pháp từ ngày 25 - 28/3. Quan hệ truyền thống giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp vẫn luôn phát triển không ngừng. Ông có thể chia sẻ những nỗ lực của Đảng cộng sản Pháp (PCF) trong việc tăng cường mối quan hệ song phương này?

Ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phụ trách quan hệ với Việt Nam, tại gian hàng báo Nhân dân tại Lễ hội Nhân đạo năm 2017, tại Paris.

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Pháp của lãnh đạo cao nhất Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng thống Pháp. Chuyến thăm này mang tính biểu tượng, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam mà Đảng Cộng sản Pháp (PCF) đã đóng một phần quan trọng.

Mối quan hệ giữa hai Đảng bắt nguồn từ lịch sử PCF. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp tại Tours năm 1920. Ông đã đóng góp tích cực vào việc nhận thức những khó khăn của cuộc chiến chống thực dân. Sự đóng góp của ông đã giúp PCF tạo dựng quan hệ với các đảng phái và các dân tộc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân Pháp và chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Sự đoàn kết này góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh anh dũng giải phóng Việt Nam năm 1975 của nhân dân Việt Nam.

PCF đã làm hết sức để tạo ra mối quan hệ song phương đặc biệt. Cho dù hai đảng cộng sản hoạt động trong những bối cảnh khác nhau và đối mặt với những thách thức khác nhau, chất lượng mối quan hệ song phương dựa trên sự chia sẻ các giá trị chung, tiến bộ xã hội, hòa bình, chủ quyền, hợp tác và tình đoàn kết. Vượt lên trên những đặc thù của mỗi đảng, sự hiểu biết lẫn nhau đã tạo ra mối quan hệ chất lượng.

Theo ông cần phải làm gì để phát triển sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai Đảng trong bối cảnh hiện nay ?

Chúng tôi rất quan tâm đến các sáng kiến nhằm duy trì, phát triển sâu sắc mối quan hệ giữa hai Đảng. Việc trao đổi các đoàn đại biểu được thực hiện thường xuyên. Bí thư toàn quốc PCF Pierre Laurent đã dẫn đầu hai đoàn đại biểu quan trọng sang thăm Việt Nam và đã tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp gỡ trao đổi nhân dịp chuyến thăm Pháp lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thông tin về chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được đăng tại vị trí trang trọng trên báo "L’Humanité" và tuần báo "L’Humanité Dimanche".

Cuối tháng 4/2018, một đoàn đại biểu của PCF, do ông Jean Charles Negro, điều phối viên của PCF, ông Taylan Coskun, thành viên của Hội đồng quốc gia PCF, và bản thân tôi sẽ có chuyến làm việc tại Việt Nam. Mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi chính trị sâu rộng và chuẩn bị cuộc hội thảo lần thứ 3 giữa hai Đảng Cộng sản, dự kiến được tổ chức tại Paris trong nửa đầu năm 2019. Chúng tôi rất quan tâm đến các hội thảo chuyên đề giữa hai Đảng với Hội đồng lý luận trung ương và quỹ Gabriel Peri. Hội thảo lần thứ nhất đã diễn ra tại Paris với chủ đề giao lưu kinh tế và tiền tệ quốc tế, lần thứ hai tại Hà Nội về các vấn đề hội nhập khu vực, quốc tế và phát triển bền vững.

Trong 2 năm nữa, PCF sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Sự đóng góp của Đảng cộng sản Việt Nam vào sự kiện này rất quan trọng đối với chúng tôi, với mục tiêu củng cố mối quan hệ song phương.

Năm nay, hai nước kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. Xin ông cho biết quan điểm của PCF về vấn đề này ?

Chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, góp phần tạo dựng mối quan hệ chiến lược quan trọng để nâng cao hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, đào tạo, tư pháp, hành chính, phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh và đảm bảo hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Năm năm sau khi ký kết hợp tác chiến lược, chúng tôi nỗ lực hết sức để việc hợp tác đi vào cụ thể. Chuyến thăm này là một cơ hội tốt. Việc tăng cường hợp tác song phương được thực hiện với sự tôn trọng chủ quyền của mỗi nước, đây là mối quan tâm chung của hai dân tộc. Bên cạnh đó, Đảng Cộng sản Pháp, thông qua các nghị sĩ được bầu, góp phần vào các bản báo cáo về quan hệ EU - Việt Nam và EU - ASEAN tại Nghị viện Pháp và Nghị viện Châu Âu.

Những nhận xét của PCF về kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản ?

Tại Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các bạn đã đưa ra phân tích cho thấy sự phức tạp trong bối cảnh thế giới hiện nay nhằm xây dựng định hướng phát triển riêng của Việt Nam. Những tiến bộ đã đạt được theo định hướng này rất quan trọng, với tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2017 đã giúp Việt Nam gia nhập nhóm các nước đang phát triển. Việt Nam có vị trí mới trên trường quốc tế, với mong muốn tăng cường quan hệ quốc tế phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo an ninh và hòa bình.

Chúng tôi biết có nhiều trở ngại và mâu thuẫn đã nảy sinh khi Việt Nam thực hiện các kế hoạch mục tiêu của mình, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Ý chí và quyết tâm chính trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng là một trong những mục tiêu đó.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Vũ Mai Linh Hương (Pv TTXVN tại Pháp)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản