Quan hệ hợp tác Việt Nam - Cata ngày càng phát triển

Ngày 16/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với ngài Hamát Bin Khalipha An Thani, Quốc vương Nhà nước Cata đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Quốc vương Cata, ngài Hamát Bin Khalipha An Thani. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Cata sang thăm Việt Nam, coi đây là một minh chứng sinh động cho mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo cho Quốc vương Ha-mát Bin Khalipha An Thani những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua và khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Cata đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời khẳng định Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Cata.

Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani bày tỏ niềm vui được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Quốc vương chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra nhằm xây dựng thành công một nước Việt Nam giàu mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, khẳng định quyết tâm nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo… Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, tích cực góp phần vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn. Nhân dịp này, Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Cata. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được ấn định qua đường ngoại giao.

*Chiều 16/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Quốc vương Nhà nước Cata Hamát Bin Khalipha An Thani.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Cata trên các lĩnh vực thời gian qua; đồng thời cho rằng, kết quả cũng như những thỏa thuận đạt được trong hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ là một đóng góp thiết thực để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Cata lên các bước phát triển cao hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: Là người bạn thân thiết của Cata, Việt Nam chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Cata đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của mình. Trao đổi các vấn đề cụ thể trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Cata, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Cata, trong đó sẵn sàng hợp tác với Cata về dầu khí, lao động, nông nghiệp…; ủng hộ Cata lập trung tâm đào tạo, tuyển chọn lao động tại Việt Nam để sang Cata làm việc. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Cata trong lập quỹ đầu tư chung để đầu tư sang các nước thứ 3.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Cata còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn 2 nước cần tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại; đưa kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước đạt các con số cao hơn trong tương lai.


Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani nhấn mạnh, Cata luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đồng thời bày tỏ cảm ơn thiện chí hợp tác của Việt Nam với Cata nhất là hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, lao động… Cata luôn tạo điều kiện và sẵn sàng tiếp nhận lao động của Việt Nam sang làm việc tại Cata.

Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani mong muốn hai bên sớm tổ chức kỳ họp đầu tiên của Ủy ban liên Chính phủ hai nước để bàn bạc, trao đổi và thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Cata; đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động, chương trình hợp tác trên các lĩnh vực giữa Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam - Cata trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

*Chiều cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Quốc vương Cata Hamát Bin Khalipha An Thani đang thăm chính thức Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cata, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam và Cata có thể đẩy mạnh hợp tác về văn hóa, giáo dục và y tế. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh những đề xuất hợp tác của Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani về một số lĩnh vực mà Cata có thế mạnh; cho rằng những dự án hợp tác này được triển khai sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Cata có tiềm lực lớn về tài chính, Việt Nam có nguồn lực lao động dồi dào, hai bên cần tích cực khai thác lợi thế của mình, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đưa mối quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, vì lợi ích mỗi bên. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị, quan hệ hợp tác Việt Nam - Cata phát triển ngày một tốt đẹp trong tương lai.

Quốc vương Hamát Bin Khalipha An Thani trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp. Thông báo về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, Quốc vương cho biết, hai bên đã và đang tiến hành ký kết các chương trình, dự án hợp tác. Với lợi thế về nguồn năng lượng, Cata mong muốn thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Ngoài ra, hai bên cũng có thể đàm phán, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục… Cata sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản