Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

Ngày 26/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đến chào sau khi trình Quốc thư.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đến chào xã giao nhân nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Đại sứ Ted Osius điểm lại về những tiến triển nhiều mặt trong quan hệ hai nước kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Hai bên cũng trao đổi về việc phối hợp nhằm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo đúng lộ trình.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh những hoạt động của Đại sứ Ted Osius nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi ông Osius chính thức đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến nay, đề nghị Đại sứ Osius tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Việt Nam để triển khai mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của mỗi bên và đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Đại sứ Ted Osius bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam công tác trên cương vị mới trong bối cảnh hai nước đã trở thành đối tác toàn diện; khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân dân để quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thực chất hơn.

* Trong cùng ngày, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka Kalahe Gamage Ivan Amarasinghe đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc 6 năm công tác nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka trong những năm gần đây, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, hợp tác nông nghiệp, thủy sản, trao đổi văn hóa du lịch và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế… Việc trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên, trong đó nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2011. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, đạt hơn 200 triệu USD trong năm 2014. Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp-thủy sản giữa hai nước phát triển tích cực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Sri Lanka, và mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Amarasinghe trong việc đạt được những thành tựu trên và bày tỏ mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục có đóng góp vào việc phát triển hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Amarasinghe đã bày tỏ cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp và hỗ trợ trong thời gian qua để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó có những đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hai nước. Đại sứ cũng cam kết sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho việc phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản