Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ và Viện Khoa học xã hội Việt Nam

Ngày 12/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn


Phát biểu tại buổi làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Nhà nước sẽ tiếp tục ưu tiên tăng đầu tư cho Viện để tăng cường cơ sở vật chất, sớm đạt trình độ Viện nghiên cứu tiên tiến trong khu vực, đồng thời sẽ quan tâm "đặt hàng" các nhiệm vụ, các chương trình khoa học công nghệ lớn gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Trước mắt, Viện cần chú trọng thăm dò lòng biển, tài nguyên biển, tổ chức kinh tế trên mặt biển và ven biển... Tập thể cán bộ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cần ý thức rõ về trách nhiệm của mình để thực hiện nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng yêu cầu Viện cần nghiên cứu, rà soát nhu cầu nguồn nhân lực từng ngành nghề cụ thể để có cơ chế chính sách về tiền lương, điều kiện làm việc, tuổi nghỉ hưu thích hợp... nhằm thu hút nhân tài và sử dụng hiệu quả cán bộ khoa học trình độ cao.

GS.TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn 2006-2010, Viện đã tiến hành các nghiên cứu phát triển công nghệ gắn với thực tiễn, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển đất nước, tập trung vào những lĩnh vực quan trọng như: Công nghệ thông tin và vũ trụ; công nghệ sinh học và sinh thái nông nghiệp bền vững; phòng tránh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai và viễn thám; khoa học công nghệ biển...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Viện có rất nhiều kết quả ứng dụng công nghệ sinh học tạo các giống cây trồng cho năng suất cao như: Giống lúa mới mang gen tạo axít béo omega-7, nâng cao chất lượng gạo, phục tráng giống lúa nếp đặc sản; sản xuất chế phẩm phòng chống nấm cho ngô, đỗ tương; tạo giống hồ tiêu chuyển gen kháng rầy rệp; chế tạo vật liệu giữ ẩm có khả năng hút, giữ nước ứng dụng trong nông lâm nghiệp...

Viện còn ký kết hợp tác khoa học công nghệ với 13 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành nhằm nhanh chóng ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn một cách hiệu quả. Điển hình như Đề tài “Xây dựng công nghệ cảnh báo, dự báo ngập lụt vùng hạ lưu hệ thống sông Hương và chuyển giao cho địa phương” đã cung cấp thông tin khá chính xác và kịp thời để tỉnh Thừa Thiên – Huế có cơ sở chỉ đạo nhân dân trong việc phòng, tránh lũ lụt; Dự án Hoàn thiện công nghệ sản xuất thuốc trừ ốc bươu vàng TOBI.25H đã được Bộ NN-PTNT cho phép ứng dụng rộng rãi, hiện giá thành rẻ hơn 30% so với giá nhập ngoại, được nông dân đón nhận với nhu cầu sử dụng ngày càng cao.

* Chiều 12/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học xã hội Việt Nam

Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả đã đạt được của Viện Khoa học xã hội Việt Nam, đặc biệt là trong việc giải đáp các vấn đề về nền tảng lý luận, công tác nghiên cứu và tư vấn chính sách ngày càng chuyển biến tích cực về chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Viện cần xây dựng chương trình cụ thể thu hút thêm đội ngũ các nhà khoa học trẻ để giải quyết khó khăn về nguồn nhân lực bởi hiện nay, chất lượng đầu vào của ngành Khoa học xã hội còn yếu do chế độ đãi ngộ chưa đáp ứng được yêu cầu nên Viện không tuyển được cán bộ trẻ có năng lực cao. Viện cần chú trọng quản lý, đánh giá đầu ra chất lượng các sản phẩm nghiên cứu. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần quan tâm đến nguồn vốn đối với việc thực hiện những yêu cầu, nhiệm vụ phát sinh của Nhà nước về khoa học xã hội để bảo đảm thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

GS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, hiện Viện có gần 1.800 cán bộ, trong đó có 16 giáo sư, 126 phó giáo sư, 182 tiến sỹ, 373 thạc sỹ. Trong giai đoạn 2006-2010, Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu góp phần cụ thể hóa nội dung của việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là mô hình tổng quát của Việt Nam trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Viện cũng hoàn thành tốt kế hoạch thực hiện các đề tài, nhiệm vụ trọng điểm nhà nước, cấp bộ, đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực nghiên cứu về khảo cổ, lịch sử, dân tộc và tôn giáo, văn hóa, văn học, ngôn ngữ…

Lưu Thanh Tuấn

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản