Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đại sứ Lào thăm Khu di tích Đền Chu Hưng

Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, ngày 25/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đoàn công tác về thăm Khu di tích lịch sử Đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.

Các đại biểu thắp hương tưởng niệm tại Đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Cùng đi có Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane.

Đền Chu Hưng không chỉ có giá trị lịch sử thời kỳ Hùng Vương mà còn gắn với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, đặc biệt nơi đây ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào. Tháng 1/1946, Bộ chỉ huy kháng chiến tối cao Lào - Bắc đã cử đồng chí Kaysone Phomvihane sang nghiên cứu đường lối cách mạng và kinh nghiệm xây dựng lực lượng vũ trang của Việt Nam tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa.

Ngày 16/4/1949, đội vũ trang đầu tiên của Lào được thành lập gồm 14 người gọi là Đội vũ trang Lát-xa-vông do đồng chí Kaysone Phomvihane lãnh đạo, làm nhiệm vụ quân sự và học tập về tình hình cách mạng Lào tại Đền Chu Hưng. Đây là tiền thân của quân đội nhân dân cách mạng Lào ngày nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định: Quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã được hình thành, hun đúc trong lịch sử lâu đời. Đặc biệt, trong hơn tám thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai nước. Đảng và Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước sẽ làm hết sức mình để củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane bày tỏ sự vui mừng, xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Phú Thọ nói chung và Đảng bộ nhân dân huyện Hạ Hòa và xã Ấm Hạ nói riêng. Đại sứ nhấn mạnh: Trong những năm qua, Việt Nam luôn giành tình cảm, sự giúp đỡ đặc biệt đối với Lào trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Các đại biểu trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, gắn bó với khu di tích Đền Chu Hưng. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Đại sứ mong muốn thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp gìn giữ, tu bổ và tôn tạo Đền Chu Hưng - ngôi đến gắn với một trong những dấu tích quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc của hai dân tộc Việt -  Lào để nơi đây trở thành điểm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hai nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đại sứ Thongsavanh Phomvihane đã tặng quà cho xã Ấm Hạ, Ban quản lý Đền Chu Hưng và các gia đình chính sách, người có công, gắn bó với khu di tích, chăm sóc cây lưu niệm tại Đền Chu Hưng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng đến thăm, tặng quà ông Nguyễn Ngọc Chức, hơn 90 tuổi, đảng viên 62 năm tuổi Đảng, tại xã Ấm Hạ, là người tham gia hoạt động kháng chiến tại chiến khu 10 và là một trong những người đưa đồng chí Kaysone Phomvihane về Lào trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp.

Trung Kiên (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản