Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 60 năm Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi

Tối 28/8, tại Quảng trường 28/8, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự Lễ.

Tại buổi lễ, ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trà Bồng, dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cán bộ, nhân dân huyện Trà Bồng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi quan tâm sâu sát, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế- xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là khu căn cứ địa cách mạng năm xưa; đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và dân sinh cho bà con. Đồng thời, tỉnh có hướng gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý tặng đồng bào dân tộc Cor - một kỷ vật rất có ý nghĩa và giá trị nhằm ghi nhận tấm lòng của của đồng bào Cor đối với Bác khi 50 năm qua mang họ Hồ; thực hiện Di chúc của Người để lại…

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại khí thế hào hùng của Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi 60 năm về trước, còn vang vọng mãi tới ngày hôm nay. Ngày 28/8/1959, Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi do Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lãnh đạo đã diễn ra và giành thắng lợi.  Chính quyền cách mạng đã được thành lập ở hầu hết các xã, thôn trong huyện. Cuộc khởi nghĩa đã lan nhanh nhiều địa phương khác trong tỉnh. Nhân dân các huyện miền Tây tỉnh Quảng Ngãi đã đứng lên xóa bỏ bộ máy áp bức, bóc lột, thành lập chính quyền tự quản của nhân dân.

Thắng lợi của Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi có ý nghĩa lịch sử to lớn, mở đầu thời kỳ đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, là một trong những ngọn cờ đầu trong phong trào đồng khởi miền Nam và là kết quả của sự chủ động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc anh em tỉnh Quảng Ngãi trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân ta.

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại một trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang 89, 299, 399 và đồng bào các dân tộc Kinh, Cor, Hrê, Ca dong đã hy sinh, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và của cải làm nên thắng lợi của Cuộc khởi nghĩa để góp phần xây dựng một Đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình, hạnh phúc hôm nay. 

 Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, với niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, các dân tộc anh em ở miền Tây tỉnh Quảng Ngãi nói chung, huyện Trà Bồng, Tây Trà nói riêng đã ra sức khắc phục khó khăn, từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; đạt được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể, kinh tế địa phương đã có bước tăng trưởng cao. Nhiều công trình quan trọng được đầu tư, đưa vào sử dụng, góp phần to lớn vào việc thay đổi diện mạo nông thôn mới; giáo dục, đào tạo được quan tâm, đổi mới; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng nâng cao về chất lượng. Chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện thường xuyên. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường. Trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng thắt chặt...

Nhân dịp này, huyện Trà Bồng vinh dự đón nhận “Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật Cồng chiêng dân tộc Cor” từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Diện mạo mới trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng Trà Bồng
Diện mạo mới trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng Trà Bồng

Sáu mươi năm đã trôi qua, kể từ khi lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi nổi dậy làm nên cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, mở đầu thời kỳ đánh và thắng đế quốc Mỹ ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Trà Bồng giờ đây lại được nhiều người biết đến là một địa phương có kinh tế phát triển, hạ tầng được đầu tư, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN