Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn đại biểu tham gia Festival Âm nhạc mới Á - Âu

Chiều 26/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp Đoàn đại biểu nhạc sĩ, nghệ sĩ tham gia Festival Âm nhạc mới Á – Âu lần thứ III.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với đại biểu nhạc sĩ, nghệ sĩ tham dự Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2018. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chào mừng các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã đến Việt Nam cùng tham gia Festival Âm nhạc mới Á – Âu năm 2018, Phó Chủ tịch nước đánh giá, sự kiện Festival Âm nhạc mới Á – Âu lần này với chủ đề “Nhịp cầu âm thanh Á – Âu” là nơi hội tụ những tác phẩm tiêu biểu của các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc kinh điển đương đại thế giới; đồng thời là cơ hội giới thiệu những thành tựu của âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp để các nhạc sĩ nước ngoài có thêm hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam nói chung cũng như truyền thống âm nhạc dân tộc Việt Nam nói riêng, qua đó củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa giới nhạc sĩ chuyên nghiệp Việt Nam với đồng nghiệp thế giới.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, yêu thi ca, âm nhạc. Thi ca, âm nhạc luôn đồng hành, bồi đắp tâm hồn cho người dân Việt Nam phát huy sức mạnh, nghị lực để gìn giữ, phát huy nền văn hóa dân tộc, góp phần bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước. Việt Nam tự hào với di sản âm nhạc mà cha ông để lại với các loại hình âm nhạc dân gian phong phú, độc đáo của đồng bào 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền đất nước.

Tuy nhiên, do đặc điểm lịch sử, xã hội, địa lý… mà nền âm nhạc chuyên nghiệp, bác học Việt Nam còn non trẻ, mới mẻ so với các nước châu Âu. Dù còn nhiều khó khăn, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ, đầu tư để các nhạc sĩ Việt Nam, nhất là nhạc sĩ trẻ có điều kiện phát huy tốt như thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, mở các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp như Học viện Âm nhạc Quốc gia, Nhà hát Nhạc vũ kịch, Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia… nhằm kiến tạo một nền âm nhạc chuyên nghiệp, bác học cả về sáng tác, biểu diễn và công chúng hưởng thụ.

Phó Chủ tịch nước mong muốn Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh giao lưu quốc tế về âm nhạc, qua đó bồi đắp thêm những thành tựu âm nhạc của đất nước; đóng góp vào kho tàng âm nhạc thế giới. Khẳng định việc mở rộng quan hệ quốc tế trên lĩnh vực văn hóa được Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ, Phó Chủ tịch nước cho rằng, sự kiện Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2018 được tổ chức tại Việt Nam là biểu hiện sinh động về sự hòa nhập bình đẳng, cùng nhau xây dựng nền văn hóa âm nhạc chung của các quốc qua Á – Âu.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng Festival lần này sẽ là diễn đàn nghệ thuật mang lại nhiều ý nghĩa; mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ đến với Festival sẽ là một sứ giả âm nhạc, góp phần đưa Festival thực sự trở thành ngày hội âm nhạc vì hòa bình và phát triển.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – đơn vị tổ chức Festival cho biết, trong khuôn khổ Festival lần này có hơn 70 tác phẩm được trình diễn thông qua 7 chương trình hòa nhạc lớn nhỏ, với nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau: Giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, giới thiệu các loại hình hầu đồng, ca trù của Việt Nam…

Hiền Hạnh  (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản