Nơi gửi gắm niềm tin của quân nhân xuất ngũ

Hàng năm, Quân đoàn 4 có đến hàng nghìn quân nhân thuộc các đơn vị, xuất ngũ trở về địa phương. Trong số này, có nhiều thanh niên rất muốn học nghề trước khi ra quân. Trước nhu cầu nhân lực phục vụ các khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh phía Nam, Trường trung cấp nghề số 22, Quân đoàn 4 đã ra đời đáp ứng nguyện vọng học nghề của hàng nghìn bộ đội xuất ngũ và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao của các khu công nghiệp.


Điểm tựa của quân nhân xuất ngũ


Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, cán bộ giáo viên nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, là địa chỉ đáng tin cậy của bộ đội xuất ngũ, các đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn. Với cơ sở hạ tầng đảm bảo, nhiều thiết bị dạy học hiện đại và đội ngũ giáo viên chất lượng, Trường trung cấp nghề 22 đã đi sâu đào tạo hai ngành học là trung cấp và sơ cấp với nhiều ngành nghề như: công nghệ thông tin, lái xe, công nghệ ô tô, hàn cắt kim loại, điện - điện tử, điều dưỡng y khoa...

 

Trong năm qua, trường đã tuyển sinh đào tạo nghề cho gần 4.000 bộ đội xuất ngũ, trong đó có 376 học viên nghề trung cấp, 3.557 học viên nghề sơ cấp. Đại tá Hoàng Thọ Luật, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 22, cho biết: “Dù nhu cầu đào tạo nghề trên địa bàn rất lớn nhưng trước mắt trường ưu tiên đào tạo nghề cho đối tượng là bộ đội xuất ngũ”.

 

Thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa – Chính ủy Quân đoàn 4 (người đứng thứ tư bên trái ảnh) thăm quan cơ sở vật chất nhà trường.


Gần đây, trường tiếp tục được đầu tư 9 tỷ đồng xây mới và nâng cấp giảng đường, phòng học, xưởng thực hành, nhà nội trú, nhà ăn, khu rèn luyện thể chất, bãi tập… tạo điều kiện thuận lợi cho học viên học tập và nghỉ ngơi. Được Bộ Quốc phòng trang bị cho 19 xe các loại nên chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe ô tô hạng B2, C đã được nâng lên rõ rệt.

 

Cùng với đào tạo, nhà trường thường xuyên liên hệ với các công ty, xí nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu việc làm cho học viên. Trò chuyện với Phạm Minh Thái, quân nhân xuất ngũ chúng tôi được biết, trước đây Thái tham gia huấn luyện tại Lữ đoàn Phòng không 71, Quân đoàn 4. Ra quân tháng 8/2012 nhưng chưa được học nghề, nay Thái tham gia lớp đào tạo lái xe ô tô và mong muốn sẽ tìm được việc làm phù hợp sau khi đã được học nghề tại đây, Phạm Minh Thái cho biết: “Trước khi nhập ngũ, em lo lắng không biết mình sẽ làm gì sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự 18 tháng. Giờ đây, cả gia đình và em đều rất yên tâm khi em hoàn thành khóa học nghề sơ cấp tại Trường trung cấp nghề số 22”.


Lấy người học là trung tâm


Nhiều học viên đang theo học tại đây cho biết, các loại hình đào tạo của nhà trường rất đa dạng phù hợp với nhu cầu thị trường với nguyên tắc lấy người học là trung tâm. “Nhà trường tập trung vào xây dựng có trọng điểm như giảng đường, phòng học, khu nội trú cho học viên và giáo viên. Tiếp tục đột phá vào đầu tư trang thiết bị, nâng cao được chất lượng đào tạo, không lạc hậu để phù hợp với thị trường lao động hiện nay”, Đại tá Hoàng Thọ Luật, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.


Năm 2012, nhà trường đã tổ chức tư vấn học nghề và việc làm cho 5.000 lượt người, trong đó có trên 4.000 người là bộ đội xuất ngũ thuộc các đơn vị của Quân đoàn. Giới thiệu cho 273 học viên sơ cấp tốt nghiệp ra trường làm việc tại các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh với thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng.

 

Giờ thực hành của học viên khoa Dược.


Do có chính sách đãi ngộ hợp lý nhà trường đã thu hút được một đội ngũ giáo viên trẻ, khỏe, nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm cao để phục vụ học viên. Với phương châm: “Học vì ngày mai lập nghiệp” nên quy trình dạy và học ở đây đã cụ thể hóa bằng những khẩu hiệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ như: “Thực tiễn là người thầy tốt nhất”, “Chỉ đem lời nói mà dạy người thì người ta không phục, đem việc mà dạy người thì người ta theo”...

 

Học viên chủ động tiếp cận bài học, giáo viên tận tình chỉ dạy cho học viên từ những thao tác nhỏ nhất đến những kiến thức tiên tiến mới cập nhật. Chính vì vậy, sản phẩm đào tạo sau mỗi khóa học đều đạt chất lượng tốt. Giáo viên Phạm Thanh Huyền, khoa Dược, cho biết: “Các học viên sau khi ra trường có tay nghề vững vàng, nhiều người có công việc ổn định, tỷ lệ học sinh khi tốt nghiệp ra trường đạt khá giỏi cao. Phương châm chính của chúng tôi là thực tiễn là người thầy tốt nhất, do đó khoa đào tạo với những nội dung phù hợp với công việc và thực tế của tình hình thực tại”.

 

Giờ thực hành của lớp đào tạo lái xe.


Theo bác sĩ, thượng tá Phạm Khắc Triệu, Chính ủy Bệnh viện 4 (Quân đoàn 4), việc Trường đào tạo nghề 22 đưa nội dung đào tạo dược sĩ và điều dưỡng đa khoa vào đào tạo là một chủ trương rất đúng, bởi trong quân đội là nơi hàng năm có hàng nghìn lượt thanh niên hết nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. “Việc đào tạo nghề cho hạ sĩ quan xuất ngũ cũng như quân nhân trong khu vực Quân đoàn 4 là việc làm rất tốt, rất chính đáng.

 

Được sự quan tâm của các cấp, Trường đào tạo nghề 22 đã tiếp cận rất nhanh, trong đó có khoa y dược. Trong quá trình hình thành và phát triển, đến nay Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên có mối quan hệ mật thiết với bệnh viện. Đặc biệt trong huấn luyện đào tạo, thực hành, nhà trường đã gửi học viên sang bệnh viện thực tập, thực hành, qua đó cho thấy tay nghề của học viên được nâng lên. Chúng tôi cũng đã mở thêm các lớp y sĩ định hướng chuyên khoa xét nghiệm theo sự gợi ý của nhà trường. Qua việc đào tạo giữa bệnh viện và Trường đào tạo nghề 22, chúng tôi thấy số học viên của nhà trường đã nắm chắc lý thuyết và có khả năng tay nghề nhất định, trong đó có nhiều em đã có việc làm ngay”, thượng tá Phạm Khắc Triệu, Chính ủy Bệnh viện 4 (Quân đoàn 4), khẳng định.


Chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho học viên cũng là vấn đề được Đảng ủy, ban giám hiệu nhà trường chú trọng. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn, chốn ở cho học viên nội trú. Hàng năm đều tổ chức trao học bổng cho các đối tượng con em gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Bên cạnh đó nhà trường cũng đặc biệt quan tâm công tác giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Nhà trường đã chủ động quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn đóng quân và các tỉnh lân cận để tìm và giới thiệu việc làm cho học viên. Đây là một nghĩa cử nhân văn không những đối với nhân dân mà còn có ý nghĩa với các hạ sĩ quan, quân nhân xuất ngũ.

 

Bài: Nguyễn Viết Tôn, Ảnh: Trọng Đức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản