Thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến

Việc thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ (liên quan đến chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương) tại tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả mang ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn một số vướng mắc cần được tiếp tục tháo gỡ.

Theo Thiếu tướng Trần Quang Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, hiện vẫn còn những đối tượng có đủ từ 15 đến dưới 20 năm công tác trong quân đội nhưng vì một số lý do vẫn chưa được hưởng trợ cấp. Ngoài ra, quá trình thực hiện Quyết định 142 ở tỉnh đã làm nảy sinh những vướng mắc cần được các bộ, ban, ngành chức năng nghiên cứu để có hướng dẫn cụ thể hướng giải quyết. Thứ nhất, những trường hợp đang công tác tại các doanh nghiệp tư nhân có đóng BHXH nhưng lại không được cộng nối thời gian trong quân đội và quá trình tham gia BHXH để tính thời gian nghỉ hưu. Trong khi đó, những trường hợp công tác tại các doanh nghiệp có 51% vốn của Nhà nước lại được cộng nối thời gian công tác trong quân đội và thời gian tham gia BHXH để nghỉ hưu. Thứ hai, những cán bộ, công chức cấp xã đã có quyết định nghỉ chờ (nhưng vẫn tiếp tục tham gia đóng BHXH cho đủ năm nghỉ hưu) hiện đã hưởng chế độ theo Quyết định 142 muốn được cộng nối thời gian công tác trong quân đội vào thời gian công tác cho đủ năm để được nhận sổ hưu sớm hơn.

Theo Bộ CHQS tỉnh Nam Định, toàn tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định 49.182 hồ sơ. Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã ra quyết định chi trả trợ cấp một lần cho 48.318 đối tượng (trong đó có 411 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, 47.907 đối tượng hưởng trợ cấp một lần), đạt 98,8% so với tổng số hồ sơ đề nghị. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức chi trả cho các đối tượng này với tổng số tiền trên 203 tỷ đồng.

Quyết định 142 được các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, dân chủ và công khai theo đúng tư tưởng chỉ đạo của Bộ Chính trị, qua đó đáp ứng được lòng mong mỏi của các cựu quân nhân từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân và đối tượng chính sách đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Hữu Chiến

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản