Nhiều điểm mới trong việc tổ chức Đại hội điểm đảng bộ cơ sở tại Cần Thơ

Tại họp báo chiều 20/3, do Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ tổ chức, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ Lê Tấn Thủ cho biết: Việc triển khai tổ chức Đại hội điểm đảng bộ cơ sở sắp tới có rất nhiều điểm mới. 

Chú thích ảnh
Đồng chí Lê Tấn Thủ, Phó Ban Tổ chức Thành ủy thông tin tại buổi họp báo. 

Nét mới trong Đại hội đảng bộ cơ sở lần này là các đảng bộ đã xây dựng văn kiện chính trị ngắn gọn, cụ thể, xúc tích so với trước. Trình độ nhân sự tại các Đại hội điểm lần này được nâng cao; đặc biệt, tỷ lệ nữ chiếm rất cao so với các nhiệm kỳ trước cũng như so với quy định. 

Điển hình như: nhân sự dự kiến bầu vào cấp ủy của đảng bộ xã Đông Thuận, huyện Thới Lai có 29,41% đại biểu nữ, 64,7% đại biểu trẻ. Đảng bộ phường Thới Hòa, quận Ô Môn có 52,94% đại biểu nữ, 64,71% đại biểu trẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi vì trong đại hội có thể có thêm các đại biểu khác được giới thiệu ra ứng cử. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các khối học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố được nghỉ học nên trong chương trình Đại hội không có các nội dung đoàn học sinh đánh trống chào mừng, tặng hoa Đoàn Chủ tịch. 

Điểm mới nữa trong việc tổ chức các Đại hội điểm lần này là trước khi tổ chức Đại hội, Ban Tổ chức sẽ họp với các cơ quan báo chí, nhằm tuyên truyền, cổ vũ cho thành phố Cần Thơ cùng với cả nước tích cực tham gia đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tổ chức đảng và quần chúng nhân dân.

Việc Thành ủy Cần Thơ chọn 2 đảng bộ cơ sở là Đảng bộ phường Thới Hòa, thuộc Quận ủy Ô Môn và Đảng bộ xã Đông Thuận thuộc Huyện ủy Thới Lai làm điểm chỉ đạo để cho các đảng bộ khác học tập, rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội, đảm bảo yêu cầu đề ra. Đây là những đảng bộ có tình hình kinh tế xã hội phát triển, có nhiều thành tích trong công tác xây dựng Đảng, tình hình quốc phòng, an ninh được giữ vững trong thời gian qua. 

Chú thích ảnh
 Quang cảnh buổi họp báo. 

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu đảng bộ phường Thới Hòa, quận Ô Môn lần thứ XIII sẽ được tổ chức trong 2 ngày 26- 27/3. Đại hội đại biểu đảng bộ xã Đông Thuận, huyện Thới Lai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 30-31/3. Sau 2 Đại hội điểm nói trên, các đảng bộ cơ sở còn lại sẽ tổ chức đại hội, bắt đầu từ đầu tháng 4 và và kết thúc vào ngày 15/6/2020; sau đó chuẩn bị các bước để tổ chức Đại hội cấp trên cơ sở là đảng bộ các quận, huyện và đảng bộ trực thuộc Thành ủy.  

Mỗi đảng bộ quận, huyện, đảng bộ trực thuộc Thành ủy cũng chọn ra từ 1- 2 đảng bộ cơ sở để tổ chức Đại hội điểm cho đảng bộ của đơn vị mình và tổ chức bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy.  

Thành ủy Cần Thơ đã chọn đảng bộ huyện Cở Đỏ làm điểm chỉ đạo bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy; đảng bộ huyện Phong Điềm làm điểm chỉ đạo tổ chức Đại hội cấp trên cơ sở và dự kiến sẽ tổ chức Đại hội vào cuối tháng 5/2020.

Tính đến ngày 10/1/2020, các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tổ chức xong Đại hội. Hiện, thành phố Cần Thơ có 667 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy.

Tin, ảnh: Ngọc Thiện (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản