Đại hội điểm là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nghiêm túc, hiệu quả

Ngày 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm chỉ đạo điểm Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Tấn Cận cho biết, thực hiện Kế hoạch số 111-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn và tiến hành chỉ đạo đại hội điểm 11 đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025.

Để chỉ đạo đại hội tại các đơn vị đại hội điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành Quyết định số 2399-QĐ/TU, về việc thành lập Tổ Chỉ đạo đại hội điểm cấp cơ sở và trên cơ sở (gọi tắt là Tổ Chỉ đạo 2399), do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Tổ trưởng.

Tổ Chỉ đạo 2399 đã chọn 3 đảng bộ cơ sở tiến hành đại hội gồm: Đảng bộ xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình), là đại hội đại biểu và bầu trực tiếp bí thư; Đảng bộ xã Long Điền Tây (huyện Đông Hải) là đại hội đảng viên, không bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và Đảng bộ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh) là đại hội đảng viên, bầu bí thư trực tiếp tại đại hội.

Sau khi tổ chức thành công 3 đơn vị đầu tiên, Tổ Chỉ đạo 2399 đã tiến hành họp rút kinh nghiệm và kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành văn bản chỉ đạo, tiến hành đại hội thành công 8 đảng bộ còn lại dứt điểm vào ngày 13/3.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những mặt được và chưa được cần rút kinh nghiệm. Theo đó, văn kiện đại hội chuẩn bị chu đáo, tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, chỉnh sửa nghiêm túc trước khi trình đại hội. Công tác nhân sự được cấp ủy lãnh đạo chuẩn bị chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình và các quy định của cấp trên. Công tác trang trí, các điều kiện phục vụ và công tác điều hành đại hội đạt yêu cầu, nội dung, mục đích đề ra; công tác bầu cử đại hội đảm bảo trình tự, thủ tục, đúng nguyên tắc và Điều lệ Đảng. Đại hội điểm tại 11 đảng bộ đã bầu được 133 đồng chí tham gia vào Ban Chấp hành khóa mới, với tỷ lệ trúng cử khá cao, từ 70% số phiếu trở lên.

Tuy vậy, theo đánh giá tại hội nghị, các đại hội điểm vẫn còn một số mặt hạn chế như: Tính khái quát của một số báo cáo chính trị chưa cao; báo cáo kiểm điểm của cấp ủy một số nơi chưa đánh giá hết vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy; một số đảng bộ xã chưa có nữ tham gia trong Ban Thường vụ… Đây cũng là những vấn đề mà các đại biểu đã phân tích nhằm rút kinh nghiệm cho đại hội tại cấp cơ sở trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Tổ trưởng Tổ Chỉ đạo đại hội điểm cấp cơ sở và trên cơ sở tỉnh Bạc Liêu đã đánh giá cao những kết quả mà 11 đại hội điểm đạt được.

Sắp tới, để đẩy nhanh tiến độ đại hội theo kế hoạch, đồng chí Lê Thị Ái Nam yêu cầu nếu đơn vị nào chuẩn bị tốt về nhân sự, văn kiện sẽ tiến hành đại hội trước và tổ chức dứt điểm Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở vào giữa tháng 6/2020. Đồng thời, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không cần thiết phải tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng đại hội mà chủ yếu bám vào thực hiện các mục tiêu, kế hoạch trọng tâm của các đơn vị.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh: Tỉnh ủy đã chỉ đạo đại hội điểm cấp cơ sở một cách chủ động, tích cực và đã hoàn thành theo kế hoạch với kết quả tốt. Qua 11 đại hội điểm được xem là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nghiêm túc, hiệu quả, kỷ cương và trách nhiệm.

Đối với cấp tỉnh, Bạc Liêu chủ động chuẩn bị theo đúng kế hoạch về văn kiện và nhân sự của Ban Chấp hành, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh; cùng với đó, triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cũng như công tác tuyên truyền cho Đại hội Đảng bộ các cấp. Đối với cấp huyện, trong quá trình chuẩn bị đại hội phải chủ động tiếp tục rà soát các nội dung công việc.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, vừa qua vẫn còn một số nơi cấp ủy chưa chủ động về thời gian, nhất là công tác chuẩn bị văn kiện, trình báo cáo đối với cấp trên về công tác đại hội… Đây cũng là vấn đề mà các đảng bộ cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác tổ chức các đại hội còn lại.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)
Nghiêm túc học tập, tiếp thu kết quả của đại hội điểm
Nghiêm túc học tập, tiếp thu kết quả của đại hội điểm

Ngày 25/2, Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Nàng Mau (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Đây là đại hội Đảng bộ cơ sở đầu tiên và cũng là đại hội điểm của tỉnh Hậu Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN