Mở rộng quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Cộng hòa Sudan

Tối 28/1, nhân dịp lần thứ 59 Quốc khánh Cộng hòa Sudan, Đại sứ quán Sudan tại Hà Nội (Việt Nam) đã tổ chức tiệc mừng.

Đại sứ Sudan Sayed Altayeb Ahmed (giữa), ông Dương Chí Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và bà Trần Uyên Phương, Lãnh sự danh dự của Sudan tại TPHCM (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cắt bánh kỷ niệm Quốc khách Sudan.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Sayed Altayeb Ahmed, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Sudan tại Hà Nội cho biết: “Trong cuộc chiến giành độc lập, ông cha của chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Sudan cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ, giúp chúng tôi đạt được hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng tôi hài lòng với sự phát triển trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia trong 5 năm qua. Đặc biệt, trong các lĩnh vực nông nghiệp, dầu mỏ, khí đốt… Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn nữa để mở rộng quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước”.

Cũng tại buổi lễ, ông Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: “Hơn 45 năm qua, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (26/8/1969), quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam – Sudan không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và vun đắp. Việc Chính phủ Sudan quyết định mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2009 và cử Lãnh sự Danh dự tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2011 cũng như việc Chính phủ Việt Nam cử Lãnh sự Danh dự tại Khartoum (Sudan 2014) đã đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa hai nước”.

Bà Trần Uyên Phương, Lãnh sự danh dự của Sudan tại TPHCM (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cho biết: “Quan hệ ngoại giao, thương mại của Việt Nam và Sudan đang phát triển tốt đẹp. Đã có rất nhiều đoàn doanh nghiệp từ Việt Nam sang Sudan và ngược lại để tìm kiếm cơ hội giao thương. Đặc biệt, hàng tuần có từ 10 đến 15 doanh nghiệp Sudan sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hàng hóa Việt Nam rất được thị trường Sudan ưu chuộng và đánh giá cao. Với đà tăng trưởng này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội khai thác thị trường đầy tiềm năng với 38 triệu dân của Sudan”.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 32 triệu USD trong năm 2014 (tăng 65% so với năm 2013). Hai bên hợp tác hiệu quả dự án “Phát triển sản xuất lúa gạo và một số cây trồng khác tại Sudan giai đoạn 2009 -2015”. Việt Nam- Sudan cũng đang nỗ lực đẩy nhanh việc đàm phán, ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác… để hoàn thiện hành lang pháp lý cho hợp tác song phương.


Tin, ảnh: Hữu Vinh   Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản