Kỷ niệm 50 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam:

Lữ đoàn 170 Hải quân dám đánh, quyết đánh thắng

"Dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng khi có lệnh" là phương châm hành động, chiến đấu của tập thể cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 170 Hải quân được thể hiện qua khẩu khí đanh thép của Thượng tá Lã Văn Hùng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 170 Hải quân, thuộc Bộ tư lệnh Vùng I Hải quân.

Đơn vị tiền thân của Lữ đoàn 170 Hải quân chính là lực lượng tham gia trực tiếp đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam vào các ngày 2 và 5/8/1964. Giờ đây, Lữ đoàn 170 là đơn vị chiến đấu chủ công của Vùng 1 Hải quân trên vùng biển phía Bắc. Lữ đoàn đảm nhiệm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ một vùng biển rộng lớn trên 20.000 km2 với dải bờ biển dài 270 hải lý có nhiều khu vực đảo và quần đảo tiền tiêu giữ vị trí chiến lược cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh từ địa đầu Móng Cái đến đèo Ngang (Quảng Bình).

Ngày 5-8-1964, Mỹ chính thức tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc nước ta. Ngay trong trận đấu, quân và dân miền Bắc đã lập chiến công giòn giã, bắn rơi 8 máy bay, bắn bị thương nhiều chiếc khác, bắt sống viên phi công Mỹ đầu tiên, trung úy E. Alvarez. Trong ảnh (tư liệu): Bộ đội ta bên xác máy bay do E. Alvarez lái vừa bị bắn hạ tại thị xã Hòn Gai (Quảng Ninh) Ảnh: TTXVN


Trước tình hình diễn biến phức tạp của Biển Đông và yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và huấn luyện chiến đấu được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn hết sức coi trọng. Thượng tá Lã Văn Hùng cho biết: Xác định rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực nước ngoài muốn độc chiếm Biển Đông, Lữ đoàn xây dựng những nhân tố, củng cố tinh thần vững vàng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và cốt lõi đó là tinh thần dám đánh, quyết đánh và biết cách đánh thắng khi có lệnh. Trên tinh thần đó, công tác huấn luyện chiến đấu được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên lãnh đạo và thực hiện tốt. Trong đó, công tác huấn luyện được thực hiện theo hướng cơ bản, thiết thực, vững chắc; coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; huấn luyện sát với phương án chiến đấu, sát với chiến trường và với vũ khí trang bị hiện có.

Những năm qua, trước bao biến động phức tạp của tình hình, dù khó khăn, gian khổ đến đâu, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 170 Hải quân luôn có nhận thức đúng đắn về tình hình nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ của Quân đội, Quân chủng và đơn vị; hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; thấy rõ thời cơ, thách thức và những yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo trong giai đoạn mới. Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn luôn vững vàng, kiên định, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, luôn có niềm tin vững chắc vào khả năng đánh thắng địch trong chiến tranh công nghệ cao, bằng vũ khí trang bị hiện có.

Chiến sỹ Vũ Minh Tuấn, quê ở Hà Nam, đã có 2 năm làm lính biển trên tàu HQ 205 của Lữ đoàn 170, tự hào nói: Anh rất vinh dự khi được trở thành một người lính của đơn vị tiền thân tham gia đánh thắng trận đầu của lực lượng hải quân Việt Nam. Chiến thắng trận đầu của lực lượng hải quân với Tuấn đó là thể hiện niềm tin, sự đoàn kết, khắc phục khó khăn, dù phương tiện tàu thuyền của chúng ta chưa mạnh nhưng những người lính hải quân cha anh đã dám nghĩ, dám đánh và biết tìm cách đánh thắng các thế lực xâm lược đất nước. Chính vì vậy, giờ đây, những người lính hải quân trẻ như Tuấn nhận thấy rất vinh dự, tự tin khi nhận nhiệm vụ thiêng liêng gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thấu suốt tình hình, nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã thường xuyên nêu cao cảnh giác cách mạng, nắm chắc chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, phương châm và đối sách trên biển của ta; vừa duy trì nghiêm nề nếp trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, các biên đội tàu tăng cường tuần tiễu, vừa chủ động phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong Vùng và ngư dân trên các khu vực; tăng cường khả năng nắm tình hình và phối hợp hành động, bảo đảm chủ động trong mọi tình huống. Các tàu làm nhiệm vụ tuần tra biển đã tích cực, chủ động khắc phục khó khăn về thời tiết, vượt qua sóng to gió lớn, bám biển dài ngày, kiên quyết xua đuổi, cản phá các hoạt động xâm phạm thăm dò, đánh bắt trộm hải sản của tàu thuyền nước ngoài, tham gia chống buôn lậu và thực thi pháp luật trên biển, lập nên nhiều thành tích mới trên trận tuyến bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc.

Lữ đoàn luôn được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng; Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng và UBND tỉnh Quảng Ninh biểu dương, khen ngợi về thành tích quản lý, bảo vệ vùng biển và giúp đỡ nhân dân trong phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn.

Thượng tá Lã Văn Hùng cho biết thêm: Tập thể cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 170 Hải quân đang ra sức thi đua, phấn đấu lập lên nhiều chiến công mới xuất sắc, vững tay lái, chắc tay súng, làm nòng cốt quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo phía bắc của Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu của quân và dân cả nước.


Văn Đức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản