Lào chú trọng nâng cao nhận thức cho người trẻ về quan hệ Lào -Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 22/9, Thành đoàn thủ đô Viêng Chăn đã tổ chức cuộc giao lưu và thi tìm hiểu về “Mối quan hệ và hợp tác Lào-Việt Nam” cho học sinh các trường tiểu học và trung học phổ thông trên địa bàn thủ đô Viêng Chăn.

Quang cảnh cuộc giao lưu và thi. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Đây là một trong những hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2017) và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017) của Thành đoàn thủ đô Viêng Chăn và các trường phổ thông trung học tại địa bàn.

Tham dự sự kiện có Phó Bí thư thành đoàn thủ đô Viêng Chăn Sumaly Thammavong; Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Ngọc Thắng; Hiệu trưởng Trường trung học Viêng Chăn; cùng đông đảo giáo viên và học sinh đến từ các trường tiểu học và trung học trên địa bàn thủ đô Viêng Chăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư thành đoàn thủ đô Viêng Chăn Sumaly Thammavong cho biết với chủ đề “Hỏi đáp khoa học về mối quan hệ và hợp tác Lào-Việt Nam”, mục đích của cuộc thi lần này là nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn thủ đô Viêng Chăn về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Đồng thời, góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2017.
 
Bà Sumaly nhấn mạnh, truyền thống đoàn kết giữa hai nước anh em Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanuvong đặt nền móng và đã được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển thành mối quan hệ đoàn kết trong sáng có một không hai trên thế giới, là di sản vô giá của người dân hai nước, do vậy, việc giáo dục cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên hiểu rõ về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước để từ đó tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ này là điều rất quan trọng và cần được đẩy mạnh.
 
Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tham tán Giáo dục Nguyễn Ngọc Thắng đánh giá cao hoạt động giao lưu thanh thiếu niên và thi tìm hiểu về mối quan hệ và hợp tác Việt Nam-Lào cho học sinh trung học trên địa bàn thủ đô do Thành đoàn thủ đô Viêng Chăn tổ chức; nhấn mạnh đây là cơ hội để thanh thiếu niên, học sinh được nghiên cứu học tập, trao đổi nhận thức và hiểu sâu hơn về truyền thống đoàn kết đặc biệt, về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, khẳng định những cuộc thi như thế này sẽ góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt anh em mãi mãi trường tồn với thời gian.

Ngoài phần thi trắc nghiệm, còn có các phần thi, giao lưu qua hình thức bốc thăm câu hỏi. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Tại cuộc thi, 32 nhóm học sinh đại diện cho 32 trường tiểu học và phổ thông trung học của thủ đô Viêng Chăn tuổi từ 8-17 đã sôi nổi tham gia trả lời 127 câu hỏi về quan hệ Lào-Việt Nam. Với cách tổ chức nhẹ nhàng, đơn giản, thông qua các câu hỏi đáp dễ hiểu và ngắn gọn, Ban Tổ chức đã đem lại sự hứng khởi cho người thi.
 
Em Kanya, học sinh lớp 11 Trường Phổ thông Trung học Tathmisay cho biết “với em, đây là một ngày rất có ý nghĩa vì được hiểu thêm rất nhiều về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, những gì thu được từ cuộc thi hôm nay giúp em thấy mình có trách nhiệm hơn trong việc phải gìn giữ và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt Lào- Việt Nam”.
 
Đối với Phutthason Suvannuvong, học sinh Trường Phổ thông Trung học Saiphone, cuộc thi hôm nay đã giúp em nhớ được nhiều dấu mốc trong quan hệ Lào-Việt, về lịch sử liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, từ đó giúp em thấy yêu Việt Nam hơn và muốn được đóng góp để duy trì quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
  
Ban Tổ chức cho biết, ngoài việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu về quan hệ Lào-Việt, để giúp thanh thiếu niên thủ đô Viêng Chăn hiểu rõ hơn nữa về mối quan hệ có một không hai trên thế giới giữa hai nước, Thành đoàn thủ đô Viêng Chăn còn tổ chức các diễn đàn, các buổi nói chuyện về truyền thống quan hệ Lào-Việt cho các thanh thiếu niên tại các trường học trên địa bàn.
 
Đây có thể nói là một sáng kiến hay của Thành đoàn thủ đô Viêng Chăn, bởi việc giúp cho thế hệ trẻ hiểu rõ về quan hệ hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần duy trì và phát triển quan hệ Lào-Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

TTXVN/Báo Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản