Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh chính thức xin lỗi về phát ngôn "gây sốc"

Sau những phát ngôn gây bức xúc trong dư luận xã hội về vụ việc cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế của ông Chu Xuân Phàm, ngày 26/4, lãnh đạo Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa (FHS) Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo, chính thức xin lỗi về vụ việc.

Lãnh đạo công ty Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi chính quyền và nhân dân Việt Nam sau phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm. Ảnh: Phan Quân/TTXVN

Ông Trương Phục Ninh, Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty Formosa đã gửi lời xin lỗi Chính phủ Việt Nam, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh về việc ông Chu Xuân Phàm phát biểu gây bức xúc trong dư luận rằng, “việc đánh bắt cá, tôm và phát triển ngành công nghiệp gang thép hiện đại chỉ có thể chọn một trong hai”. Ông Ninh cho biết, công ty sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm đối với ông Chu Xuân Phàm.

Ông Trương Phục Ninh cho biết, ông Chu Xuân Phàm là một cán bộ đại diện của công ty tại văn phòng Hà Nội, ông Phàm không phải là người phát ngôn của công ty. Người phát ngôn về các vấn đề liên quan đến môi trường của công ty Formosa là Giám đốc Khâu Nhân Kiệt.

Giải thích về việc ông Chu Xuân Phàm đã có phát ngôn trên, ông Trương Phục Ninh cho biết: Ngày 25/4, ông Khâu Nhân Kiệt có lịch trả lời phóng viên nên ngày 24/4, ông Phàm vào Hà Tĩnh hỗ trợ phiên dịch cho ông Kiệt về các vấn đề liên quan đến xử lý nước thải và xả thải. Khi kết thúc buổi phỏng vấn ông Phàm có trao đổi ý kiến với phóng viên và đã có phát biểu không đúng đắn.

Công ty Formosa khẳng định, những lời phát biểu của ông Chu Xuân Phàm không đại diện cho lập trường của Công ty Formosa. Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm đã gây bức xúc trong dư luận Việt Nam và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh công ty. Ông Phàm đã nghiêm khắc kiểm điểm và gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân Việt Nam.

Ông Trương Phục Ninh cho biết, lập trường nhất quán của Formosa là toàn lực thúc đẩy nền công nghiệp và kinh tế Việt Nam phát triển, tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, làm tốt việc bảo vệ môi trường. Hiện nay công ty đã đầu tư 45 triệu USD xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ nước thải phát sinh đều qua xử lý, được tiến hành đo kiểm phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam mới được xả thải.


Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề nhập khẩu hóa chất và thau rửa hệ thống xả thải của công ty, ông Trương Phục Ninh khẳng định, tất cả hóa chất nhập khẩu đều được công ty cung cấp tài liệu cho cơ quan chức năng và được phép nhập khẩu. Công ty không sử dụng hóa chất để súc rửa, thau chùi hệ thống xả thải, chỉ sử dụng hóa chất làm mát trong quá trình sản xuất.

Gần đây các cơ quan chức năng như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công an đã vào nhà máy của Formosa để kiểm tra hệ thống xử lý nước thải. Các cơ quan chức năng cũng lấy mẫu nước để xét nghiệm và tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân khiến cá, tôm, ngao chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế vừa qua.

Công Tường (TTXVN)
Campuchia từng gửi trả hàng ngàn tấn chất thải cho Formosa
Campuchia từng gửi trả hàng ngàn tấn chất thải cho Formosa

Tháng 4/1999, Campuchia đã kiên quyết gửi trả công ty gang thép Formosa hơn 4.000 tấn chất thải để mang về Đài Loan (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN