Kỷ niệm Quốc lễ Hungary tại TP Hồ Chí Minh

Tối 14/3, Tổng lãnh sự Hungary tại TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc lễ Hungary (15/3), Cách mạng và cuộc chiến đấu giành tự do, độc lập năm 1848-1849 của nhân dân Hungary.

Chú thích ảnh
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Hungary; đồng thời, nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ chí tình của Hungary trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và luôn đồng hành trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. 

Những chương trình ODA của Chính phủ Hungary đang góp phần vào sự phát triển khoa học - công nghệ và nâng cao chất lượng sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ và y tế (tiêu biểu là Dự án Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ); các chương trình hợp tác giáo dục giữa hai nước cũng đang được triển khai hiệu quả.    

Ông Lê Thanh Liêm cho biết, những năm gần đây, quan hệ TP Hồ Chí Minh và Hungary có nhiều khởi sắc với việc đẩy mạnh hợp tác ở các lĩnh vực đào tạo y tế, quản lý nước, xử lý nước thải, giao lưu văn hóa, du lịch, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Đồng thời, ông Lê Thanh Liêm bày tỏ tin tưởng rằng ông Tổng Lãnh sự cùng các cộng sự sẽ tiếp tục có những sáng kiến quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa TP Hồ Chí Minh và Hungary ngày càng tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển và vì sự thịnh vượng chung của hai nước.

Chú thích ảnh
Ông Baloghdi Tibor, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Hungary tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. 

Tại buổi lễ, ông Baloghdi Tibo, Tổng Lãnh sự Hungary tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Hungary và Việt Nam sau gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đang được vun đắp, phát triển mạnh mẽ thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan lập pháp và ngoại giao nhân dân.

Trong những năm qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ sâu rộng trong hợp tác tư pháp; triển khai các quan hệ hợp tác mới về quốc phòng, an ninh. Trong lĩnh vực kinh tế, hai nước cũng đã đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong lĩnh vực hóa dầu, quản lý nguồn nước, dịch vụ y tế, nông  nghiệp…

Ông Baloghdi Tibor chia sẻ, Tổng lãnh sự quán Hungary tại TP Hồ Chí Minh tự hào đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương của Hungary, cũng như sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của thành phố và các doanh nghiệp Hungary. Tổng lãnh sự quán đã phối hợp cùng các đối tác Việt Nam tổ chức thành công tại TP Hồ Chí Minh nhiều hoạt động, chương trình trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, biểu diễn âm nhạc, triển lãm các tác phẩm mỹ thuật… 

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang triển khai các chương trình hợp tác đào tạo y tế giữa các trường đại học lớn của Hungary như Trường Đại học Y khoa Semmelweis, Trường Đại học Pecs, Trường Đại học Thú y Budapest. Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh và Cty Thermo Wat đã ký MOU về áp dụng công nghệ sử dụng nước thải để lấy điện năng nhân. TP Hồ Chí Minh cũng là địa điểm được lựa chọn tổ chức nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp giữa hai bên và các chương trình hợp tác văn hóa như “Những ngày văn hóa Hungary tại TP Hồ Chí Minh”, triển lãm tranh...

TP Hồ Chí Minh và Thủ đô Budapet của Hungary đã ký Thỏa thuận thiết lập quan hệ Hữu nghị hợp tác từ năm 2015 và hiện nay, hai bên đang nỗ lực thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực y tế, nhạc cổ điển và quản lý hệ thống cấp thoát nước.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản