Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng: Nhân lên sức mạnh từ mỗi chi bộ

Trước yêu cầu của công tác xây dựng Đảng hiện nay, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương quan tâm đổi mới mạnh mẽ phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng tập trung cho cơ sở, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, quan tâm những vấn đề mới và khó khăn, vướng mắc để tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện.

 Tiếp tục “Nâng cao chất lượng chi bộ” là một trong hai nội dung quan trọng được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương xác định rõ và tập trung thực hiện xuyên suốt cả nhiệm kỳ, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng của toàn Đảng bộ.

Nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của chi bộ trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 01 và Kế hoạch 62 về nâng cao chất lượng chi bộ. Đảng ủy Khối tập trung chỉ đạo, triển khai 5 giải pháp trọng tâm: Tiếp tục nâng cao nhận thức cho các cấp ủy và đội ngũ đảng viên, thực hiện đúng quy định về nền nếp và nguyên tắc sinh hoạt chi bộ; Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, trách nhiệm của chi ủy, chi bộ đối với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ, đảm bảo tính thiết thực và phù hợp đặc điểm mỗi loại hình tổ chức cơ sở Đảng; Chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Các giải pháp này được thực hiện gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Đảng bộ chú trọng bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy viên. Trong hơn 3 năm qua, toàn Đảng bộ đã tập huấn nghiệp vụ cho trên 5.000 bí thư chi bộ và trên 10.000 lượt cấp ủy viên. Thông qua bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng, nhận thức về chính trị, vai trò của tổ chức Đảng, cấp ủy viên được nâng lên, kỹ năng, nghiệp vụ về công tác xây dựng đảng được tăng cường.

Nhiều nội dung chỉ đạo của Đảng ủy Khối sớm được cụ thể hóa để thực hiện: hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ: hướng dẫn về tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ, sổ ghi biên bản sinh hoạt chi bộ… Chủ đề nâng cao chất lượng chi bộ đã được các đảng bộ, trực tiếp là hơn 5.000 chi bộ trong Đảng bộ khối tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản, sáng tạo, hiệu quả. Hầu hết các chi bộ quy định thời gian sinh hoạt định kỳ hàng tháng để đảng viên sắp xếp công việc, tham dự sinh hoạt đầy đủ; xây dựng quy chế làm việc của chi ủy, phân công nhiệm vụ cho đảng viên.

Nhiều đơn vị tổ chức tọa đàm giữa các bí thư chi bộ, trao đổi kinh nghiệm tổ chức sinh hoạt chi bộ hiệu quả, thiết thực; tổ chức sinh hoạt chéo để so sánh, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ; chú trọng các buổi sinh hoạt chuyên đề, biểu dương bí thư chi bộ tiêu biểu. Các chi bộ đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ. Trong sinh hoạt, nhiều chi bộ đã chú trọng phát huy dân chủ để chỉ đạo giải quyết các công việc chuyên môn quan trọng, làm cho cán bộ, đảng viên thấy được hiệu quả thực tế, đưa việc phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ trở thành nền nếp. Các chi bộ đã xây dựng nội dung sinh hoạt cụ thể, thiết thực, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc xảy ra ở cơ quan, đơn vị...

Trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng, tháng 3/2014, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng chi bộ - những vấn đề đặt ra”. Hội thảo là dịp để những người làm công tác Đảng trong Khối trao đổi, học tập kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo, tiêu biểu về nâng cao chất lượng chi bộ và có giải pháp thiết thực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy các cấp trong Khối về vị trí, vai trò của chi bộ và ý nghĩa quan trọng của nâng cao chất lượng chi bộ trong tình hình hiện nay.

Sau hơn 2 năm triển khai và thực hiện nội dung “Nâng cao chất lượng chi bộ“, kết quả cho thấy: Nền nếp sinh hoạt đảng thường xuyên được duy trì. Tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đạt trên 95%. Việc chấp hành quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước nghiêm túc hơn. Nhiều chi bộ đã xây dựng được chuẩn mực đạo đức, tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Trên 95% chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt đảng 11/12 kỳ trong năm. Trên 90% chi bộ sinh hoạt chuyên đề 3-4 kỳ/năm. Nội dung sinh hoạt chi bộ được chuẩn bị chu đáo, thiết thực, từng bước có sức hấp dẫn, thu hút đảng viên tham gia ý kiến. Quan hệ giữa cấp ủy với lãnh đạo cơ quan, đơn vị chặt chẽ, hài hòa. Vai trò của tổ chức Đảng từng bước được nâng lên. Số đảng viên mới được kết nạp đã được tăng hơn so với những năm trước. Đặc biệt, để góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, ngoài việc thực hiện nghiêm sinh hoạt đảng, các cấp ủy đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguyên tắc sinh hoạt đảng, nội dung sinh hoạt đảng đối với các chi bộ.


Với những cách làm sáng tạo, tâm huyết từ các đảng bộ trực thuộc, việc thực hiện nội dung "Nâng cao chất lượng chi bộ" có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng từ mỗi chi bộ. Vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở của chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương từ đó ngày càng được khẳng định. Việc nâng cao chất lượng chi bộ đã tạo nhiều khởi sắc, chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương, tạo tiền đề quan trọng để các cơ quan, đơn vị trong Khối hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng và Nhà nước, góp phần hoạch định các chủ trương lớn, chính sách vĩ mô trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Hương Thủy

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản