Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình

Ngày 17/8, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình (17/8/1962 - 17/8/2017) nay là trường Phổ thông trung học Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình. Về dự lễ kỷ niệm có đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy ban dân tộc, Trung ương Đoàn; Hội đồng dân tộc Quốc hội cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hòa Bình qua các thời kỳ và các đồng chí nguyên là lãnh đạo, giáo viên, học sinh, cựu học sinh của trường.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình.

Ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình là dịp để Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cùng cán bộ giáo viên, học sinh trường nhớ lại những năm tháng của một thời gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang; một thời sôi nổi của thế hệ thanh niên làm nên những kỳ tích trong xây dựng trường học kiểu mẫu, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu nhấn mạnh, kế thừa truyền thống, những năm qua, trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổ chức tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và là một trong những đơn vị dẫn đầu các trường trung học phổ thông toàn tỉnh và các trường trong hệ thống dân tộc nội trú trong toàn quốc về chất lượng dạy và học.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhà trường cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, chuẩn về chất lượng, có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống lành mạnh, năng lực chuyên môn giỏi, trình độ tin học, ngoại ngữ cơ bản và tác phong sư phạm mẫu mực; đoàn kết, tâm huyết gắn bó với nhà trường, luôn có khát vọng tiến bộ vươn lên.

Đồng thời, trường cần triển khai hiệu quả các hoạt động giáo dục toàn diện và đào tạo học sinh có chất lượng, trình độ học vấn phổ thông chất lượng cao; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh phù hợp và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phù hợp tâm lý lứa tuổi và đặc điểm học sinh dân tộc, giúp học sinh có kỹ năng sống; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; tăng cường hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo trong những năm tiếp theo...

Cách đây 59 năm, ngày 1/4/1958, trường Thanh niên lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình được thành lập trên cơ sở mô hình trường thanh niên “vừa lao động, vừa học văn hóa”. Năm 1962, trường đã mở rộng quy mô đảm bảo cơ sở vật chất, chỗ ăn ở, học tập cho trên 1.200 học viên; mở rộng quy mô và hình thức vừa học vừa làm. Ngày 17/8/1962, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình tự hào, vui mừng được đón Bác Hồ về thăm. Tại buổi nói chuyện, Bác đã biểu dương, động viên kịp thời những thành tích mà tỉnh Hòa Bình và nhà trường đã đạt được.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cắt băng khánh thành Di tích lịch sử văn hóa, địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động XHCN tỉnh Hòa Bình.

Bác nhắc nhở, phê bình những khuyết điểm, đồng thời chỉ ra những nhiệm vụ cấp bách trước mắt và chiến lược lâu dài của tỉnh và nhà trường. Bác đã động viên và tặng 5 Huy hiệu Bác Hồ để khuyến khích thầy và trò nhà trường. Cuốn sổ vàng truyền thống của trường còn in đậm lời dạy của Người “Phải học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”. Lời dạy đó đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ phấn đấu không những của trường Thanh niên Lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình mà còn là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đến nay, trường có trên 80% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, gần 30% giáo viên có trình độ Thạc sỹ; hàng năm, có trên 98% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Trong giai đoạn 2007 - 2017, nhà trường luôn có từ 93 - 99% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; số học sinh có học lực khá, giỏi đạt từ 80% trở lên; có 869 học sinh giỏi cấp tỉnh, 14 học sinh giỏi quốc gia...


Tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng, dự bị đại học hàng năm của trường không ngừng được nâng cao (giai đoạn 2010-2015 đạt tỷ lệ trên 90%). Với những kết quả và thành tích đạt được, trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba, Cờ Luân lưu của Chính phủ, Cờ dẫn đầu phong trào thi đua "Hai tốt”...

Nhân dịp này, trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích suất xắc trong công tác Giáo dục và Đào tạo (từ năm học 2011 - 2012 đến 2015 - 2016) góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong chương trình lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tham dự Lễ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa địa điểm Bác Hồ về thăm trường tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình; dâng hương khu nhà thờ tượng Bác Hồ; mở bút tích lời dạy của Bác; thả cá, trồng cây tại Khu Di tích...

Bài và ảnh: Nhan Sinh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản