Kỷ niệm 51 năm thành lập ASEAN tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 8/8, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm ngày thành lập khối (8/8/1967- 8/8/2018), với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên thuộc các quốc gia ASEAN tại nước sở tại cùng đại diện Bộ Ngoại giao Mexico. 

Chú thích ảnh
Các Đại sứ Malaysia, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Việt Hùng/Pv TTXVN tại Mexico

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philipines tại Mexico Demetrio R.Tuason - Chủ tịch luân phiên của ACMC - đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua với nhiều thành tựu đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới. 

Đại sứ Demetrio R.Tuason khẳng định việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Đại sứ Demetrio R.Tuason cũng nêu rõ ASEAN luôn sẵn sàng tăng cường quan hệ với Mexico trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa; đồng thời thông qua Mexico thúc đẩy quan hệ hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru). 

Theo số liệu thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa nước này với Malaysia, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt 24,28 tỷ USD trong năm 2017. 

Kết thúc buổi lễ, khách mời đã có dịp thưởng thức và tìm hiểu văn hóa ẩm thực đa dạng của các nước thành viên ASEAN tại Mexico.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản