Kinh tế phải phát triển để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

“Đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, kinh tế tăng trưởng thì sẽ có thêm nhiều nguồn lực dành cho công tác chăm sóc người có công”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong buổi tiếp đoàn người có công với cách mạng tỉnh Đồng Tháp ra thăm Thủ đô Hà Nội, chiều 11/12.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn đại biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Phó Thủ tướng vui mừng được đón tiếp và gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết tới các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công.

Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã công nhận và giải quyết trên 55.000 đối tượng người có công, hiện có trên 12.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Với nỗ lực, cố gắng của địa phương, trên 98% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được các tổ chức, cơ quan nhận phụng dưỡng, chăm sóc.

Công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện thường xuyên, liên tục. Toàn tỉnh đã huy động trên 150 tỷ đồng cho quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng trên 11.000 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 4.000 căn nhà với tổng giá trị trên 300 tỷ đồng.

Hàng năm, trên 1.000 lượt con em người có công được hỗ trợ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo; hỗ trợ đời sống trên 5.000 suất với tổng số tiền 22 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng cho 4.000 người có công.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người có công có được đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn.

“Hiện nay cả nước có trên 9 triệu người có công đã được giải quyết chế độ, chính sách, nhưng vẫn còn những người chưa được hưởng chế độ, những liệt sĩ chưa được quy tập, xác định danh tính, những nạn nhân chất độc da cam cần giúp đỡ… Đây là những việc cần phải làm dù khó khăn, phức tạp”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, kinh tế tăng trưởng thì sẽ có thêm nhiều nguồn lực dành cho công tác chăm sóc người có công”.

Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong thực hiện công tác hỗ trợ, chăm sóc người có công, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phát huy hơn nữa để phong trào “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng xã hội hóa và có sức lan tỏa.

Bên cạnh ngân sách Trung ương, Đồng Tháp cần chủ động sử dụng ngân sách địa phương, huy động nguồn lực xã hội để người có công, gia đình chính sách có được cuộc sống tốt hơn.

Phó Thủ tướng mong muốn người có công tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động và sản xuất, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Đình Nam (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản