Không phân biệt đối xử, kỳ thị với người được đặc xá, người chấp hành xong hình phạt tù

Chiều 29/8, tại trại giam Thanh Xuân (thành phố Hà Nội), Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Nguyễn Xuân Phúc cùng Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an (Tổng cục 8), đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện KSND tối cao, đại diện chính quyền thành phố Hà Nội cùng tham dự lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2011 cho 148 phạm nhân thuộc trại giam Thanh Xuân có đủ điều kiện đặc xá theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân tiêu biểu của trại giam Thanh Xuân (Bộ Công an). Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đặc xá năm 2011 tiếp tục khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với những phạm nhân đã thật thà hối cải, hướng thiện. Hoạt động đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo, nhân văn của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta. Công tác xét đặc xá đã được các cấp, ngành hữu quan tiến hành dân chủ, công khai, minh bạch, đúng người, đúng pháp luật, được nhân dân ủng hộ và nhận được sự đánh giá cao của dư luận thế giới.

Trong tổng số 148 phạm nhân của trại giam Thanh Xuân được đặc xá lần này, có 6 người mang quốc tịch nước ngoài. Hơn 10.000 phạm nhân được đặc xá năm nay sẽ được hoàn tất thủ tục trở về địa phương đoàn tụ gia đình ngay trong dịp Quốc khánh 2/9.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những người được đặc xá cần tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện hòa nhập cộng đồng, tham gia lao động, sản xuất trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội, đóng góp xây dựng đất nước. Những phạm nhân chưa được đặc xá lần này cần nỗ lực rèn luyện, cải tạo để sớm đạt đủ điều kiện được giảm án, được đặc xá để sớm đoàn tụ với gia đình, trở lại với cuộc sống xã hội. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, đặc biệt là không được phân biệt đối xử, kỳ thị đối với những người được đặc xá và những người chấp hành xong hình phạt tù, tạo điều kiện tốt nhất giúp họ sớm có được cuộc sống ổn định, tái hòa nhập cộng đồng xã hội. Thay mặt các phạm nhân của trại Thanh Xuân được đặc xá, chị Mã Thị Chung (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc Đảng và Nhà nước về chính sách nhân đạo, khoan hồng và hứa khi trở về địa phương sẽ nhanh chóng ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động để góp phần xây dựng đất nước.

Xuân Khu

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản