Không công nhân nào đập phá nhà máy

Bên lề Quốc hội, ông Đặng Ngọc Tùng, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khẳng định, không một công nhân nào đập phá nhà máy. Các nhóm tội phạm đã lợi dụng, lôi kéo, đập phá nhà xưởng.

Ông Đặng Ngọc Tùng- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

   


* Xin ông cho biết thêm thông tin liên quan tới việc biểu tình của người lao động ở Bình Dương?


Tôi khẳng định tấm lòng yêu nước của những người lao động thì chúng ta phải trân trọng và đánh giá cao lòng yêu nước của nhân dân, những người lao động Việt Nam. Nhưng chúng ta đừng để lòng yêu nước đó bị lợi dụng, phục vụ cho những âm mưu của kẻ thù. Tình trạng xảy ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh là do kẻ xấu chủ mưu. Những kẻ cầm đầu, có thể nói tuyệt đại đa số là tội phạm, không có công ăn việc làm, không phải là công nhân. 

Tôi khẳng định lại là không có một công nhân nào đập phá nhà máy. Các nhóm tội phạm đã lợi dụng, lôi kéo, đập phá nhà xưởng. Chính công nhân cho biết, bọn tội phạm đến yêu cầu, không cho công nhân vào nhà máy làm việc. Lúc đầu, chúng bảo đi biểu tình, nhưng khi biểu tình rồi thì chúng quay trở lại để đập phá nhà máy.

* Liên đoàn có định hướng gì cho công nhân để họ không bị lợi dụng nữa không, thưa ông?

Chúng tôi đã chỉ đạo rất cụ thể. Yêu nước của người công nhân trong giai đoạn hiện tại là phải đến nhà máy, dọn dẹp nhà máy, đưa sản xuất vào ổn định; phải làm tốt công việc của mỗi người công nhân lao động trong giai đoạn hiện tại để góp phần xây dựng, phát triển kinh tế Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện tại, mỗi người công nhân góp một tay xây dựng nền kinh tế Việt Nam vững mạnh, xây dựng nền kinh tế vững mạnh chính là xây dựng tiềm lực về quốc phòng vững mạnh. Kinh tế yếu thì đừng nói gì đến vấn đề quốc phòng. Như vậy, đòi hỏi chúng ta chẳng những mạnh về lòng dân, mạnh về kinh tế mà còn mạnh toàn diện về quốc phòng, ý chí và sự đoàn kết, thống nhất trong toàn dân tộc.

* Liên đoàn sẽ hỗ trợ gì cho người lao động để họ nhanh chóng trở lại làm việc?


Chúng tôi đã làm việc cùng bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng với Quỹ Tấm lòng vàng lo giải quyết giúp chốt sổ, tìm việc cho những công nhân đang mất việc có công ăn việc làm; Hướng dẫn công nhân, đặc biệt yêu cầu trong các nhà máy, xí nghiệp làm sao phải ổn định và đưa sản xuất trở lại bình thường.     

Nhiều kẻ xấu lợi dụng "mác" công nhân để phá hoại các nhà máy. Ảnh CTV


* Là một đại biểu QH, ông có thể cho biết, Quốc hội, Chính phủ nên làm gì tiếp theo để phản đối Trung Quốc trong việc đặt giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam?

Chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ, thật chu đáo, khi đưa ra các giải pháp tiếp theo. Chính phủ tính toán thật kỹ đường đi, nước bước, để từng bước chậm nhưng chắc chắn. Về hướng giải quyết của Chính phủ thời gian tới bằng biện pháp hòa bình, tôi hoàn toàn đồng tình.

Tôi cho rằng, nhân dân Trung Quốc và nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình. Hành động của chính quyền Trung Quốc là hành động sai, không phải là nhân dân Trung Hoa sai.

Nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ sự giúp đỡ của nhân dân cả thế giới giúp đỡ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có tình cảm, sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc. Nhưng Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế, không thể hành động ngang ngược. Đã vi phạm vào chủ quyền thiêng liêng của đất nước Việt Nam thì 90 triệu người Việt Nam là một, sẽ chống lại hành động ngang ngược này.Hữu Vinh (ghi)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản