Khoa học công nghệ cùng với nhân lực là nền tảng cho đất nước phát triển bền vững

Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Bộ Công Thương về hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN). Phó Thủ tướng đánh giá cao cơ sở vật chất hiện đại cũng như đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao- nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của Bộ Công Thương trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng báo cáo với Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác về hoạt động KH&CN của Bộ; khẳng định vai trò của các hoạt động này đối với sự phát triển của ngành. Các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng KH & CN đã chú trọng giải quyết các yêu cầu của sản xuất, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, phát triển nguồn nguyên liệu trong nước thay thế nguyên liệu nhập ngoại; đổi mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, chế tạo thiết bị, dây chuyền phục vụ sản xuất. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học công nghệ đã được áp dụng thành công vào lĩnh vực sản xuất góp phần đáp ứng nhu cầu trong nước…

Sau khi đi thăm cơ sở vật chất, các đơn vị làm công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và nghe lãnh đạo Bộ Công Thương báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Khoa học công nghệ cùng với nhân lực là nền tảng cho đất nước phát triển bền vững, hiệu quả; là một trong 3 khâu đột phá trong giai đoạn 10 năm tới”. Đặc biệt, Phó Thủ tướng rất ấn tượng và đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện Cơ khí- một đơn vị đã vươn lên làm chủ những dự án công nghệ hiện đại. Đối với Viện Thương mại, Phó Thủ tướng chỉ đạo Viện phải xây dựng chương trình phát triển thương mại mang tầm quốc gia, chú trọng nghiên cứu gắn với sản xuất, triển khai thực hiện. Việc sử dụng các phòng thí nghiệm cần hiệu quả, tiết kiệm, phục vụ cho lợi ích chung.

Nhằm tạo điều kiện về vốn đầu tư cho các hoạt động KH&CN, Phó Thủ tướng giao các ngành chức năng nghiên cứu, xây dựng cơ chế ưu đãi vốn cho các công trình nghiên cứu, các dự án vừa kết hợp nghiên cứu khoa học vừa có thể cho sản phẩm ngay. Bộ Công Thương cũng cần rà soát, sắp xếp lại hợp lý và phân định rõ chức năng quản lý giữa các Viện của Bộ và các Viện của Tập đoàn.

Trước đó, trong hai ngày 28 và 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu cơ khí của Bộ Công Thương và Viện Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Uyên Hương

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản