Bộ Atlas thế giới, BRUXELLES - 1827

Khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo những qui định của Công ước về Luật Biển năm 1982. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tại lễ tiếp nhận và công bố Bộ Atlas thế giới, BRUXELLES - 1827 khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Sự thật không thể chối cãi

 

Ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải pháp giải quyết thỏa đáng những bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình theo đúng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển phù hợp với thực tiễn và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển năm 1982. “Bộ Atlas thế giới, BRUXELLES - 1827 mà Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận là tư liệu quí, thêm một bằng chứng quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tham gia cùng các bộ, ngành, các tổ chức và cá nhân trong việc sưu tầm, công bố các tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (phải) tiếp nhận Bộ Atlas thế giới khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Viết Tôn

 

Người Việt Nam ai cũng yêu chuộng hòa bình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người con dân nước Việt, kể cả người Việt Nam ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội và của người dân đối với nhiệm vụ thiêng liêng này. Một trong những nhiệm vụ thiêng liêng đó là công tác tuyên truyền để mọi người dân nâng cao ý thức dân tộc và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền bảo vệ biên giới biển, đảo.


“Trong thời gian qua thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã sưu tầm và thẩm định, tuyên truyền, quảng bá những bằng chứng tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền biên giới, biển đảo của Việt Nam. Nhiều tập thể, cá nhân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và kể cả bạn bè quốc tế đã đóng góp rất nhiều cho chúng ta những tư liệu quí giá khẳng định chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.


Tư liệu quý giá


Việc tiếp nhận và công bố Bộ Atlas thế giới, BRUXELLES - 1827 khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy: Đây là bộ tài liệu rất quí trong đó có nhiều bản đồ ghi lại chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những thập kỷ đầu thế kỷ thứ 19. Những công nghệ hiện đại đã góp phần khẳng định chính xác vị trí, địa điểm những vùng miền của các nước trên thế giới; trong đó có các nước châu Á và đặc biệt là những tọa độ khẳng định vị trí của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.


Ảnh chụp từ bộ Atlas thế giới, Bruxelles - 1827, quyển 2.

 

“Thông qua việc tiếp nhận và công bố Bộ Atlas thế giới, BRUXELLES - 1827 khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chúng tôi đánh giá rất cao sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc sưu tập những tài liệu quí góp phần tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”, ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.


Năm 1827 Philippe Vandermaelen (1795-1869), nhà địa lý học kiệt xuất, thành viên Hội địa lý Paris xuất bản bộ Atlas thế giới gồm sáu tập với bảy bản đồ chung của 5 châu lục, 381 bản đồ chi tiết, 40 trang bảng thống kê và nhiều thông tin về địa lý tự nhiên, chính trị, khoáng sản. Bộ Atlas được hoàn chỉnh trên cơ sở những tấm bản đồ tốt nhất thế giới lúc đó, cùng những thông tin từ quan sát thiên văn hay những chuyến du hành ở nhiều nơi trên trái đất và được vẽ thống nhất theo tỷ lệ 1/1641836, kích thước 53,5x37cm, có thể được ghép lại thành quả địa cầu đường kính 7,755m. Đây thực sự là một cột mốc lớn đánh dấu giai đoạn phát triển vượt trội cả công nghệ vẽ và in bản đồ hiện đại ở đầu thế kỷ XIX. Đã gần 200 năm nay, bộ Atlas đã trở nên hết sức nổi tiếng, được khai thác sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.


Bản đồ các nước châu Á gồm 111 tấm, được xếp chủ yếu trong hai tập của bộ Atlas. Việt Nam khi đó được giới thiệu thông qua các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110. Partie de la Cochinchine là tờ số 106, vẽ đường bờ biển miền trung từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16. Phía ngoài khơi, PARACELS (Hoàng Sa) được vẽ khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng từ vĩ độ 16 đến 17 và kinh độ từ 109 đến 111. Quần đảo PARACELS trong bản đồ có các đảo Pattles, Duncan ở phía tây; Tree và Lincoln, Rocher au desus de l’eau (bãi đá ngầm) ở phía đông và Triton ở phía tây nam, ngay dưới vĩ độ 16; Investigataur ở sâu xuống phía nam khoảng vĩ độ 14,5. Bên cạnh khu vực được xác định là PARACELS, bản đồ có một bản giới thiệu tóm tắt về Đế chế An Nam (Empire d’An-nam).


Tiếp liền Partie de la Cochinchine ở phía trên là tấm số 98 mang tên Partie de la Chine trong khoảng vĩ độ 18-21 và kinh độ 106-114 vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho biết biên giới cực nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18. Tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ phương Tây không hề vẽ lãnh thổ cực nam của Trung Quốc vượt xuống dưới vĩ độ 18. Điều này không chỉ phản ánh tính khách quan, chuẩn xác của bộ Atlas, mà còn góp phần làm tăng thêm giá trị minh chứng chủ quyền của Việt Nam ở PARACELS đã được thể hiện trong Partie de la Cochinchine.

 

Bộ Atlas thế giới của Philippe Vandermaelen nói chung và Partie de la Cochinchine nói riêng xét trên mọi khía cạnh đều có thể được coi là một tài liệu vô giá không chỉ giúp nâng cao giá trị khoa học chuẩn mực của công cuộc tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo, mà còn là một bằng chứng hùng hồn, đích thực, hiệu quả và có giá trị pháp lý quốc tế cao cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.


Viết Tôn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản