Khai mạc Hội nghị chuyên đề hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng

Trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019, ngày 4/6, Hội nghị chuyên đề về “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng” đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tham dự Hội nghị có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, khách mời danh dự phía Việt Nam; Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki, khách mời danh dự phía Nhật Bản, cùng hơn 400 đại biểu từ các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Nhật Bản là một đối tác của ASEAN từ năm 1973, sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN từ năm 2003 và hiện đang là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN và là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển ODA hàng đầu cho nhiều nước trong khu vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh sự đóng góp của Nhật Bản trong đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) thời gian qua và hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN để thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định này trong năm 2019 như đề xuất của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ năng lực các nước ASEAN và Việt Nam phát triển các ngành công nghệ cao, khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Nhật Bản.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, những gợi ý, đề xuất về những lĩnh vực hợp tác cụ thể, không gian hợp tác mới cũng như những giải pháp thiết thực hay biện pháp hiệu quả sẽ mở rộng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên, thích ứng hiệu quả với tình hình mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Bày tỏ vui mừng đến tham dự Hội nghị chuyên đề ASEAN-Nhật Bản nhân Ngày ASEAN – Nhật Bản năm 2019, ông Norikazu Suzuki, Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản mong muốn, Việt Nam và Nhật Bản cảm nhận rõ hơn mối quan hệ của nhau, xây dựng mối quan hệ hợp tác, mang lại hòa bình, phát triển, ổn định cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo ông Norikazu Suzuki, Hội nghị lần này sẽ xoay quanh 4 chủ đề, phù hợp với 4 trụ cột, ưu tiên của nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản là Việt Nam và Chủ tịch ASEAN Thái Lan năm 2019. Nhật Bản mong muốn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và vai trò trung tâm của ASEAN. Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ quá trình kết nối của ASEAN.

Hội nghị chuyên đề với sự tham gia đông đảo của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu đến từ chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản. Các chủ đề chính của Hội nghị gồm: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản; nông nghiệp công nghệ cao: Hợp tác kinh doanh và đầu tư; thành phố thông minh: Các mô hình phát triển và giải pháp; vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Diễn tập quốc tế về an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản
Diễn tập quốc tế về an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT chủ trì tổ chức Diễn tập quốc tế về an toàn thông tin ASEAN – Nhật Bản năm 2018 với chủ đề "Tấn công DoS/DDoS và hoạt động phối hợp ứng cứu, xử lý sự cố” với sự tham gia của 10 quốc gia trong khu vực ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN