Kazakhstan mở Đại sứ quán tại Hà Nội

Ngày 30/3, Kazakhstan chính thức mở Đại sứ quán của nước này tại Hà Nội. Chủ tịch Hạ Viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovich; Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ngô Đức Mạnh và đại diện một số Bộ, ngành của Việt Nam và tham dự buổi lễ.

Quang cảnh lễ khánh thành. Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó. Năm 2008, Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Cộng hòa Kazakhstan.

Việc khai trương Đại sứ quán Kazakhstantại Việt Nam thể hiện ý chí chính trị và sự quan tâm cao của Lãnh đạo Kazakhstan trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trong bối cảnh mới.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovic và các đại biểu tham gia nghi thức thượng cờ tại lễ khánh thành. Ảnh: TTXVN


Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Hạ Viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovich cho biết thời gian qua, Kazakhstan và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Liên hợp quốc và các cơ chế hợp tác ở châu Á, cũng như tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế khác. Việc mở Đại sứ quán tại Hà Nội phản ánh mong muốn mạnh mẽ của cả hai bên trong việc mở rộng quan hệ đối tác, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt, lòng tin và hợp tác giữa hai nước, ngài Chủ tịch Hạ Viện cho hay.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovic phát biểu tại lLễ khánh thành. Ảnh: TTXVN


Đại sứ Kazakhstan Beketzhan Zhumakhanov nhấn mạnh Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ vững mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị. Hai bên thường xuyên trao đổi gặp gỡ cấp cao cũng như ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Theo ngài Đại sứ, thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng từ 231 triệu USD năm 2013 lên 247 triệu USD vào năm 2014.


Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovic và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: TTXVN


Tuy nhiên, ngài Đại sứ cho rằng con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Ngài Đại sứ cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng của ông trong nhiệm kỳ tại Việt Nam là giúp đẩy nhanh việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan và Việt Nam.

Việt Nam và Kazakhstan thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992.


PV

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản