Hướng dẫn xử lý hành vi cản trở tác nghiệp báo chí

Ngày 27/12, tại thành phố Hải Phòng, Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tập huấn Hướng dẫn xử lý hành chính hành vi cản trở tác nghiệp báo chí.

Đối tượng được tập huấn gồm 60 nhà báo, phóng viên đại diện cho các cơ quan báo chí và người phát ngôn của các đơn vị hành chính nhà nước đến từ 4 tỉnh thành phố Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh và Thái Bình.

Qua Hội nghị, các nhà báo và người phát ngôn của các đơn vị hành chính nhà nước đã được tập huấn các quy định pháp luật bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp của phóng viên; các quy định pháp luật về trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí; thực trạng cản trở tác nghiệp báo chí; nhận diện hành vi cản trở tác nghiệp báo chí; các biện pháp xử lý vi phạm hành chính hành vi cản trở tác nghiệp báo chí và kỹ năng, kiến thức cần có để tham gia hiệu quả vào các bước của quy trình xử lý vụ việc.

Đại diện nhiều cơ quan báo chí và phát ngôn viên của các đơn vị hành chính nhà nước đã chia sẻ, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến về thực trạng, hướng xử lý các hành vi cản trở tác nghiệp báo chí.

Đặc biệt nhiều nhà báo phản ánh việc thực hiện quy chế phát ngôn tại các đơn vị hành chính nhà nước trên địa bàn các tỉnh, thành phố còn chưa nghiêm túc. Nhiều đơn vị, cá nhân còn gây khó khăn cho quá trình tác nghiệp báo chí của phóng viên; việc phân cấp xử lý vi phạm hành chính hành vi cản trở tác nghiệp báo chí còn hạn chế, chưa mang tính răn đe, “thượng tôn pháp luật”.

Nhiều nhà báo cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng hành hung phóng viên trong quá trình tác nghiệp thời gian qua và kiến nghị cần có giải pháp hữu hiệu hơn để bảo vệ phóng viên trong quá trình tác nghiệp, giúp phát huy tối đa vai trò của báo chí.

Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển là tổ chức khoa học phi chính phủ, được thành lập theo Quyết định của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận.


Hoàng Ngọc

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản