Hợp tác quốc tế về rà phá bom mìn

Ngày 18/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp ông Stephan Husy, Giám đốc Trung tâm Rà phá bom mìn nhân đạo quốc tế Geneve (GICHD) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng tiếp ông Stephan Husy.
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đánh giá cao vai trò của GICHD trong việc hỗ trợ, giúp đỡ, triển khai nhiều thỏa thuận hợp tác với các quốc gia, trong đó có Việt Nam nhằm khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, hoạt động rà phá bom mìn đòi hỏi phải có một nguồn lực lớn về vật chất, nhân lực, kỹ thuật, cũng như cơ chế chính sách cần thiết. Do đó, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của quốc tế đối với những vấn đề này.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam hiện nay còn trên 6 triệu ha đất bị ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn, bom đạn chùm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sức khỏe của người dân, cản trở sự phát triển sản xuất kinh doanh. Mặc dù chiến tranh đã qua đi nhưng hậu quả để lại còn rất nặng nề, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết mình để rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chất độc da cam, tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp hiệu quả để khắc phục những hậu quả do chiến tranh để lại.

Ông Stephan Husy bày tỏ vui mừng khi được tham gia hỗ trợ Việt Nam trong rà phá bom mìn nhằm khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại. Ông cho rằng, Việt Nam đã có trên 30 năm kinh nghiệm và hiện nay rất nỗ lực cũng như có những bước tiến nhanh trong lĩnh vực này, đặc biệt là có sự phối hợp liên bộ một cách chặt chẽ và lồng ghép rà phá bom mìn với phát triển kinh tế xã hội.

Ông Stephan Husy khẳng định, GICHD sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong rà phá bom mìn cũng như những hoạt động khác nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh. 

Thiện Thuật/TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản