Hợp tác giữa TTXVN và Hãng Thông tấn Kyodo

(Tin tức) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao TTXVN đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), do Chủ tịch Satoshi Ishikawa dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu cấp cao Hãng thông tấn Kyodo, do Chủ tịch Satoshi Ishikawa dẫn đầu sang thăm và bàn các nội dung hợp tác giữa hai Hãng thông tấn hai nước thời gian tới.

Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng (trái) và Chủ tịch Satoshi Ishikawa trao đổi văn kiện ký kết. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng khẳng định, Hãng thông tấn Kyodo luôn là đối tác quan trọng và tin cậy với TTXVN. Thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển và đạt hiệu quả tốt. Trong bối cảnh chung đó, quan hệ giữa TTXVN và Kyodo News cũng không ngừng được gia tăng trên cả phương diện hợp tác trao đổi thông tin, cũng như hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Hai bên không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác song phương, mà còn chú trọng đến hợp tác đa phương tại một số diễn đàn quốc tế.

TTXVN đánh giá cao nguồn thông tin của Kyodo News cung cấp cho TTXVN, coi đó là nguồn thông tin chính thống và tin cậy. Phân xã TTXVN tại Tôkyô trong thời gian qua cũng đã nhận được sự hợp tác và giúp đỡ rất nhiều từ Kyodo News.

Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng đã thông tin với các đồng nghiệp Kyodo về một số chương trình, nội dung phát triển thông tin mới đây của TTXVN như: Dịch vụ thông tin trên mạng điện thoại di động, ra mắt báo điện tử Vietnamplus, chính thức phát kênh truyền hình Thông tấn chuyên về tin tức… và mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm từ Kyodo News về công tác tổ chức, điều hành hoạt động thông tin cũng như thực hiện việc trao đổi, hợp tác, cung cấp thông tin dạng hình và ảnh… TTXVN cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Kyodo News trong việc tiếp cận khoa học công nghệ mới trên lĩnh vực khai thác và cung cấp thông tin trên mạng Internet; trong việc đào tạo, bồi dưỡng tiếng Nhật cho một số phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của TTXVN.

Tổng Giám đốc TTXVN đề xuất hợp tác giữa hai hãng thông tấn trong việc cung cấp trao đổi thông tin theo một số chuyên đề hẹp trên một số lĩnh vực kinh tế, văn hóa như đầu tư, du lịch, xây dựng kết cấu hạ tầng, chính sách phát triển kinh tế…

Chủ tịch Satoshi Ishikawa chân thành cảm ơn TTXVN đã chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm, làm việc của Kyodo News đến Việt Nam lần này; bày tỏ sự ủng hộ và chúc mừng việc TTXVN đã triển khai một số chương trình phát triển thông tin đa phương tiện; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực cung cấp dịch vụ thông tin qua mạng điện thoại di động, cung cấp tin hình cho TTXVN. Kyodo News sẽ nghiên cứu việc sản xuất một số chương trình về đất nước, con người, văn hoá Nhật Bản để cung cấp cho TTXVN sử dụng.

Chủ tịch Satoshi Ishikawa nhấn mạnh đến sự gia tăng nhanh chóng trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hoá giữa Nhật Bản và Việt Nam; điều đó dẫn đến nhu cầu được cung cấp thông tin của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hai nước. Đó cũng là vấn đề mà hai hãng thông tấn cần dự báo để có kế hoạch phát triển hợp tác, cung cấp và khai thác dịch vụ thông tin.

Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng và Chủ tịch Hãng thông tấn Kyodo Satoshi Ishikawa đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa TTXVN và Kyodo News trong thời gian tới.

l Chiều cùng ngày, tại trụ sở Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp thân mật ông Satoshi Ishikawa cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Kyodo News.

Ông Chủ tịch Kyodo News Satoshi Ishikawa cảm ơn lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ những tình cảm tốt đẹp và chúc mừng những đổi thay của đất nước Việt Nam sau 3 năm ông có dịp trở lại Việt Nam. Ông chủ tịch cũng đã trao đổi với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam về một số vấn đề phát triển thông tin báo chí hiện đại; quan hệ hợp tác với TTXVN, những dự kiến hợp tác trong tương lai giữa hai hãng thông tấn…; khẳng định Kyodo News sẽ hợp tác tích cực cùng các đồng nghiệp TTXVN trong việc cung cấp, trao đổi thông tin, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, góp phần phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam ngày càng tốt đẹp.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Đinh Thế Huynh bày tỏ sự vui mừng trước bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản; đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Hãng thông tấn Kyodo và TTXVN trong nhiều năm qua. Ông Đinh Thế Huynh khẳng định, những người làm báo Việt Nam nói chung và TTXVN nói riêng luôn coi trọng và mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác với các đồng nghiệp Nhật Bản. Tin tưởng chuyến thăm, làm việc của ông Chủ tịch Kyodo News tại Việt Nam lần này sẽ khởi nguồn cho bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa TTXVN và Hãng thông tấn Kyodo.

Công Hải

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản