Hội thảo 'Báo chí làm gì để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII'

Ngày 31/10, tại Bến Tre, Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu tổ chức Hội thảo “Báo chí làm gì để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII”.

Tại hội thảo, các nhà báo của 6 tỉnh: Bến Tre, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Tiền Giang tập trung thảo luận phương pháp, cách thức để phóng viên các báo thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Quang cảnh Hội thảo.

Nhà báo Nguyễn Thanh Hải (Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang) cho biết, để làm tốt chức năng và trọng trách của mình, Hội Nhà báo Tiền Giang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông đề ra các kế hoạch bồi dưỡng cho các phóng viên, hội viên như: tham gia đầy đủ việc học tập chính, nghiên cứu quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, quy định của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Các cơ quan báo chí cử cán bộ  tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ do Trung ương Hội phối hợp tổ chức, từng bước nâng cao tay nghề cho từng phóng viên, hội viên. Bên cạnh đó, việc sinh hoạt chuyên đề về đạo đức và lối sống của người làm báo trong các cơ quan báo chí cũng được lồng ghép vào các cuộc họp giao ban, họp công đoàn và sinh hoạt chi bộ.

Theo nhà báo Thái Sam Báte (Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh), mỗi nhà báo cần có hành động cụ thể với trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ của mỗi công dân, một nhà báo trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỗi nhà báo với vũ khí sắc bén là ngòi bút của mình làm nên những tác phẩm báo chí mang tính thời sự “nóng hổi”, định hướng đúng đắn, kịp thời những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Để thực hiện được điều đó, mỗi nhà báo cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật, sống gương mẫu, lao động nghề nghiệp phải cẩn trọng, nghiêm túc để các sản phẩm báo chí thật sự giá trị thực tế, tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội.

Với mong muốn góp tiếng nói vào công cuộc xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, Báo Vĩnh Long đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Nhà báo Bùi Thanh Tâm, Thư ký Chi hội Báo Vĩnh Long cho biết, để công tác tuyên truyền được mở rộng, chuyên sâu và thường xuyên, ngoài các thông tin thời sự, Báo Vĩnh Long tập trung tuyên truyền đậm nét trên các chuyên trang Xây dựng Đảng hàng tuần.

Đồng thời, Báo cử các phóng viên có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có hiểu biết sâu về xây dựng Đảng thực hiện chuyên trang này. Nội dung tuyên truyền hướng vào việc giới thiệu nội dung, tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, trong đó nêu lên 27 biểu hiện suy thoái của 3 nhóm vấn đề về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để cán bộ, đảng viên, nhất là ở các cấp cơ sở và người dân hiểu được tinh thần chung của Nghị quyết.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các Báo Long An, Báo Đồng Khởi (Bến Tre), Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long… tập trung biểu dương, tuyên truyền về người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phước Cường ( Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam) cho rằng, để làm tốt công tác tuyên truyền đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đi vào cuộc sống, các cơ quan báo chí cần quan tâm một số vấn đề: tiếp tục quán triệt cho đội ngũ phóng viên tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, trong đó có việc nhận thức đầy đủ về quan điểm “xây” và “chống”, xem việc cổ vũ, động viên, giới thiệu nhân tố tích cực trong công tác xây dựng Đảng là nhân tố quan trọng.

Đồng thời, các cơ quan báo chí phát hiện, phân tích, phê phán các biểu hiện và hành vi tiêu cực và vi phạm pháp luật của cán bộ, đảng viên, của các cơ quan công quyền, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện Nghị quyết tại các địa phương, đơn vị. Các cơ quan báo đài, các nhà báo cần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, bảo đảm thông tin kịp thời, trung thực, khách quan và đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Văn Phước Cường đề nghị Hội Nhà báo mỗi tỉnh nên tổ chức hội thảo riêng để các nhà báo, phóng viên của tỉnh nhà hiểu sâu, hiểu rộng hơn về Nghị quyết Trung ương 4 và cách thức để tuyên truyền tốt nghị quyết đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tin, ảnh: Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản